Gỡ khó cho doanh nghiệp Mỹ

SGGP
Ngày 24-1, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ thuộc Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham). 
Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ngành hải quan TPHCM thực hiện kiểm tra sau thông quan quá nhiều lần trong năm đang gây khó khăn và cản trở hoạt động của doanh nghiệp. 
Theo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, kiểm tra sau thông quan là biện pháp quản lý, kiểm soát hàng hóa nhập khẩu hiện đại, đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan được ngành hải quan phân luồng dựa trên mức độ rủi ro tương tự như thủ tục thông quan, dẫn đến chưa phát huy được hiệu quả trên thực tế.
Cụ thể, đại diện Công ty Inox Tân Mỹ, TPHCM, cho biết hiện nay doanh nghiệp trong ngành thép muốn nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công hàng xuất khẩu phải thực hiện nhiều thủ tục kiểm định, phân tích nguyên liệu kéo dài mất thời gian 6 tháng. Đây là khoảng thời gian quá dài, không chỉ gây tốn kém chi phí lưu kho, mà còn ảnh hưởng đến việc chủ động nguồn nguyên vật liệu, dẫn đến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.
Để hạn chế thủ tục kiểm tra sau thông quan, giải pháp tốt nhất là doanh nghiệp cần tuân thủ tốt các quy định pháp luật. Nhưng trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang bị vướng, Phó Chủ tịch Amcham Mark G.Gillin kỳ vọng ngành hải quan TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin về cơ chế chính sách, cập nhật thủ tục hành chính và quy định pháp luật mới để hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ trong việc nắm bắt và tuân thủ luật pháp liên quan đến lĩnh vực hải quan. Đặc biệt, ngành hải quan TPHCM ghi nhận và tiếp thu những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, nhằm thúc đẩy hoạt động tạo thuận lợi thương mại và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Liên quan đến quy trình kiểm tra sau thông quan, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM, cho hay chỉ khi hàng hóa và hoạt động của doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ có sai phạm thì ngành hải quan thành phố mới thực hiện kiểm tra sau thông quan.
Mặt khác, có một số thủ tục kiểm tra sau thông quan không thuộc thẩm quyền và phạm vi của ngành hải quan mà thuộc các sở, ngành khác như vấn đề về chuyên ngành, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, hàng hóa đặc biệt…
Đơn cử, thép không gỉ được xác định và nằm trong danh mục nguyên vật liệu đặc thù nên bắt buộc phải được kiểm định, đồng thời do liên quan đến Luật Thuế chống bán phá giá nên quy trình kiểm tra, giám sát xuất nhập khẩu mặt hàng này khá phức tạp và cần nhiều thời gian.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng khẳng định ngành hải quan TPHCM đang nỗ lực triển khai tinh giản các thủ tục hành chính không cần thiết, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp… nhằm mang lại môi trường minh bạch, công khai và cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế