Góp ý dự thảo Luật Cảnh vệ và Luật Công an xã: Không nêu quy định công an xã lập biên bản bắt người

(SGGP).- Chiều 7-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Cảnh vệ và dự thảo Luật Công an xã.

Theo đó, dự thảo Luật Cảnh vệ có 5 Chương, 29 Điều và dự thảo Luật Công an xã có 5 Chương, 47 Điều. Tại hội thảo có 12 ý kiến, góp ý cho 2 dự thảo luật, tập trung vào một số nội dung chính như: Đối tượng cảnh vệ, biện pháp và chế độ cảnh vệ; khu vực cảnh vệ; quyền và trách nhiệm của lực lượng cảnh vệ; điều kiện hoạt động đối với công an xã; việc trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của công an xã…

Góp ý dự thảo Luật Cảnh vệ, Trung tá Trần Chiến Thắng, Trưởng khoa Cảnh sát vũ trang (Đại học Cảnh sát TPHCM) cho rằng, tại mục i, khoản 2, Điều 8 quy định đối tượng cảnh vệ (khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam) gồm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là chưa đủ, cần thêm Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vì đây là những người có tầm quan trọng đến quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong khi đó, Phó ban Pháp chế HĐND TPHCM Lê Minh Đức góp ý Luật Cảnh vệ cần mở rộng đối tượng cảnh vệ là “bí thư, chủ tịch tỉnh”.

Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư TPHCM) nêu ý kiến: Luật Cảnh vệ cần có một chương riêng về hợp tác quốc tế, vì việc cảnh vệ, bảo vệ cho các yếu nhân, lãnh đạo các quốc gia đến thăm, làm việc là yếu tố quan trọng. Đồng thời kiến nghị điều chỉnh bỏ cụm từ “từng bước” trong nội dung “từng bước xây dựng lực lượng cảnh vệ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, vì lực lượng cảnh vệ là lực lượng đặc biệt, bảo vệ yếu nhân, rất quan trọng. 

Về dự thảo Luật Công an xã, Thiếu tá Lê Quang Tuấn, Trưởng Công an xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh) góp ý nên bỏ nội dung “… lập biên bản bắt người” trong khoản 3, Điều 15, vì biên bản bắt người phạm tội quả tang là căn cứ pháp lý rất quan trọng để cơ quan điều tra tố tụng. Trong khi đó, trình độ công an viên của nhiều xã có hạn, rất dễ dẫn đến sai sót, kéo theo oan sai. Nhiều đại biểu góp ý các quy định trong Luật Công an xã như: điều kiện tuyển lực lượng công an xã cần cụ thể, rõ ràng; giới hạn chức năng, nhiệm vụ của công an xã…

PHẠM MINH - BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP