Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2

SGGPO

Hà Nội đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 28-2. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP Hà Nội đề xuất Bộ GD- ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2-2021.

Chiều 15-2 (mùng 4 Tết Tân Sửu), tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và lãnh đạo một số bộ, địa phương, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thẩm quyền của mình, Hà Nội đã quyết định cho học sinh các cấp học nghỉ học đến ngày 28-2. Đồng thời đề nghị các bậc phụ huynh chia sẻ để cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP Hà Nội đề xuất Bộ GD-ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2-2021.

Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2 ảnh 1 Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 chiều 15-2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt, các phần việc như: khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đều theo kịp tình hình dịch bệnh. Hà Nội đã chủ động phát huy hiệu quả của hơn 1 vạn tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng cảnh sát khu vực nắm chắc địa bàn, đảm bảo truy vết nhanh. Thành phố cũng nỗ lực đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa; đảm bảo an toàn để người dân đón tết.

Đáng chú ý, về trường hợp một chuyên gia Nhật Bản tử vong dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã vào cuộc ngay và xác định ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời đã phong tỏa khu vực khách sạn bệnh nhân ở và nhanh chóng lấy 296 mẫu những người có liên quan. Trừ 1 ca dương tính còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Nhận định về trường hợp chuyên gia Nhật Bản nêu trên, lãnh đạo TP Hà Nội cảnh báo 2 nguy cơ lây lan dịch bệnh: thứ nhất là những người cùng cơ quan tòa nhà với bệnh nhân; ban đầu âm tính nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh; thứ hai là nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các chuyên gia Nhật Bản có tiếp xúc với bệnh nhân. Với trường hợp này, Hà Nội đã khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ các F1, F2, F3 và công khai thông tin, truyền thông để người dân có liên quan chủ động khai báo. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nâng cao các biện pháp phòng chống ngăn chặn Covid-19 ở bệnh viện, phòng khám, các khách sạn. Cũng như sẽ tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên tất cả chuyên gia nước ngoài có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản trên.

Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2 ảnh 2 Hà Nội phong tỏa khu vực khách sạn có chuyên gia Nhật Bản tử vong dương tính với SARS-CoV-2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế xác định sớm nguyên nhân lây nhiễm bệnh từ ca bệnh người Nhật Bản trên để có biện pháp hợp lý, không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời cho biết, từ ngày mai, hàng triệu người từ các tỉnh thành sẽ quay về Hà Nội để làm việc và đề nghị các bộ ngành có liên quan phối hợp với thành phố để thực hiện khai báo y tế bắt buộc và giám sát chặt chẽ.  

QUÔC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục