Hà Tĩnh đề xuất đưa Đình Chợ Trổ về lại xã Bùi La nhân, huyện Đức Thọ

SGGP
Theo Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (giai đoạn 1), đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành việc tháo dỡ đình Chợ Trổ để di chuyển sang một vị trí khác (cũng nằm trong khu lưu niệm) và sẽ lấy tên mới là đình Tiên. 

Đình Chợ Trổ lúc chưa tháo dỡ

Đình Chợ Trổ lúc chưa tháo dỡ

Liên quan đến việc xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đề xuất xin lại đình Chợ Trổ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao Sở VH-TT-DL tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra cụ thể, giải quyết đúng quy định hiện hành; trả lời xã Bùi La Nhân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28-3-2020.

Trước đó, xã Bùi La Nhân đã có tờ trình gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất xin lại đình Chợ Trổ để đưa về tôn tạo, thờ tự và duy trì bản sắc văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của nhân dân địa phương. Theo tờ trình, đình Chợ Trổ được xây dựng từ năm 1760. Năm 1965 đình được chuyển về đặt trong khuôn viên Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du để làm nhà trưng bày hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn - Tiên Điền. Vì vậy, xã Bùi La Nhân đề nghị đưa đình Chợ Trổ về lại vị trí cũ trên địa bàn xã trong thời gian sớm nhất. 

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Cố gắng xây dựng dấu ấn cho riêng mình

Gây ấn tượng bởi sự tinh tế trong tác phẩm đầu tay Thưa mẹ con đi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh luôn muốn thử sức mình ở những dự án khó và cố gắng để phim mình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Bộ phim tiếp theo Bằng chứng vô hình, do đó, được đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết.  

Âm nhạc

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đêm nhạc chủ đề Khúc hát phiêu ly do các nghệ sĩ từng làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa các nghệ sĩ dành tặng lúc ông đang bệnh nặng. 

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Cú hích cho văn học thiếu nhi

Sau giải thưởng Dế Mèn, mới đây, Hội Nhà văn Việt Nam và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về văn học giai đoạn 2021-2025. 

Sáng tác

Duyên phận

Con bé gọi chị bằng “xiếm” từ ngày nó còn bé tí, đớt đát và bệnh rề rề. Ngày đó, chị mang danh thím Sáu được gần hai năm.

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.