Hà Tĩnh đề xuất đưa Đình Chợ Trổ về lại xã Bùi La nhân, huyện Đức Thọ

SGGP
Theo Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (giai đoạn 1), đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành việc tháo dỡ đình Chợ Trổ để di chuyển sang một vị trí khác (cũng nằm trong khu lưu niệm) và sẽ lấy tên mới là đình Tiên. 

Đình Chợ Trổ lúc chưa tháo dỡ

Đình Chợ Trổ lúc chưa tháo dỡ

Liên quan đến việc xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đề xuất xin lại đình Chợ Trổ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao Sở VH-TT-DL tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra cụ thể, giải quyết đúng quy định hiện hành; trả lời xã Bùi La Nhân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28-3-2020.

Trước đó, xã Bùi La Nhân đã có tờ trình gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất xin lại đình Chợ Trổ để đưa về tôn tạo, thờ tự và duy trì bản sắc văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của nhân dân địa phương. Theo tờ trình, đình Chợ Trổ được xây dựng từ năm 1760. Năm 1965 đình được chuyển về đặt trong khuôn viên Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du để làm nhà trưng bày hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn - Tiên Điền. Vì vậy, xã Bùi La Nhân đề nghị đưa đình Chợ Trổ về lại vị trí cũ trên địa bàn xã trong thời gian sớm nhất. 

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Sáng 2-4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc TPHCM (phường Long Bình, quận 9, TPHCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Phim

VTV tung trailer bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid-19

Ngày 2-4, Hãng phim truyền hình Việt Nam đã chính thức tung ra trailer “Những ngày không quên”, bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid- 19. Phim được thực hiện ở một thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid 19 đã tràn ngập khắp mọi ngõ ngách của đời sống. Phim sẽ được phát sóng ngày 6-4, trên kênh VTV1.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP