Hà Tĩnh: Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa

(SGGP).- Sáng 12-6, tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Lễ hội được tổ chức ở vực Thuồng Luồng dưới dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là một lễ hội độc đáo, hiếm có còn được lưu giữ cho đến ngày nay. 

Dưới cái nắng như đổ lửa, hàng ngàn người đã đổ về vực Thuồng Luồng (hay còn gọi là vực Rào, đầm Vực). Người đem theo lưới quét, lưới giăng, vó, nơm,... để đánh bắt cá; người không đánh bắt thì đứng trên bờ reo hò cổ vũ. Sau khi làm thủ tục, lệnh bắt cá được phát ra, cả ngàn người ào xuống vực Thuồng Luồng trong tiếng reo hò vang núi, vang đồng. 

Theo các cụ cao niên ở Xuân Viên, theo tục của làng, trong năm người dân không được phép đánh bắt cá tại vực Thuồng Luồng, mà chỉ được đánh tập trung một lần vào lễ hội, thường là vào dịp trước hoặc sau Tết Đoan Ngọ (5-5 âm lịch), khi mùa màng đã tạm chu tất. Ngày xưa, việc đánh bắt cá được tổ chức vào ban đêm, nhưng nay do điều kiện nên được tổ chức vào ban ngày. Lễ hội mang nét truyền thống đặc sắc từ xa xưa của cư dân lúa nước, với mong ước cho mọi người gặp nhiều điều may mắn, nhà nông được mùa, gia đình no ấm...

CƯỜNG - QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất