Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm các loại sò biển

(SGGP).- Ông Bùi Tuấn Sơn, Trưởng ban quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, mấy ngày vừa qua nhiều ngư dân ở huyện Lộc Hà, Thạch Hà… tỉnh Hà Tĩnh - nơi vùng biển không có hiện tượng cá, tôm chết, đã bắt đầu chuyển sang nghề lặn biển, tàu dạ đánh bắt sò lông và sò lụa và đã trúng đậm cả về số lượng và giá thành cao (ảnh).

Đặc biệt, từ ngày 25-4 đến nay tại khu vực cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, mỗi ngày có khoảng 120 - 140 thuyền các loại của bà con ngư dân đã chuyển sang nghề đi đánh bắt sò lông, sò lụa biển. Sau một ngày đi biển cách bờ khoảng từ 7 đến 10 hải lý (từ rạng sáng đến chiều tối), khi vào cập bến cảng Cửa Sót, bình quân mỗi thuyền đánh bắt được từ 100 đến hơn 200kg sò/thuyền và đều được đầu nậu đến thu mua tại chỗ với giá cao, giá sò lụa 90.000 đồng/kg (trước đây là hơn 100.000 đồng/kg), sò lông 5.000 - 7.000 đồng/kg, sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ.

Dịp này, ngư dân không chỉ trúng đậm số lượng sò biển, giá thành cao, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con ngư dân khác ở trên bờ, nhất là phụ nữ. Đây là một hướng mới trong khai thác đánh bắt hải sản biển trong thời điểm mà giá trị hải sản… đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sau vụ cá chết hàng loạt vừa qua.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác