Hà Tĩnh: Phạt 9 bị cáo gây rối trong vụ phản đối sáp nhập trường

(SGGPO).- Sáng 23-4, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cản trở, phản đối sáp nhập trường tại xã Hương Bình, đối với các bị cáo Trần Hữu Bá (53 tuổi), Phan Ngọc Lai (55 tuổi), Bùi Xuân Đường (44 tuổi), Phan Thế Vỵ (37 tuổi), Dương Đức Lý (50 tuổi), Lê Đăng Thắng (42 tuổi), Phan Thị Lý (50 tuổi), Đặng Thị Hoa (38 tuổi), Hoàng Thị Liên (45 tuổi, đều trú tại xã Hương Bình) về tội "gây rối trật tự công cộng".

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12-2014, Trần Hữu Bá và các bị cáo đã dùng lời nói, hành động xúi giục, lôi kéo nhiều người dân ở xã Hương Bình tụ tập tại Trường THCS Hương Bình, xã Hương Bình, huyện Hương Khê chửi bới, đe dọa ngăn cản nhiều gia đình khác không cho con em đi học, ngăn cản hoạt động của chính quyền, đoàn thể gây mất trật tự nghiêm trọng toàn khu vực…để phản đối chủ trương chính sách của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình sang Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng, đều thuộc huyện Hương Khê.

Hậu quả của việc làm này đã khiến hơn 500 em học sinh ở cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS trong thời gian gần 4 tháng liền không được tới trường học. Phải đến cuối tháng 12-2014, khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền huyện Hương Khê tổ chức nhiều cuộc họp bàn, đồng thời áp dụng nhiều chính sách như, thuê xe buýt đưa đón học sinh, học sinh không phải đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất trường học, hỗ trợ gạo, xe đạp…thì tình hình mới ổn định, học sinh mới được phụ huynh cho trở lại trường học bình thường.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận về những việc làm sai trái do mình đã gây ra, đồng thời, mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Là người được cho là đứng đầu lôi kéo, xúi giục phụ huynh cho con nghỉ học, bị cáo Trần Hữu Bá đã đứng ra xin nhận tất cả mọi trách nhiệm và thừa nhận khi có chủ trương sáp nhập trường đã đứng ra viết đơn gửi đi nhiều cấp, đó là việc làm xuất phát từ lương tâm của bản thân, bởi vì thấy học sinh đi học tới cơ sở mới khá xa. Sau đó nhận ra rằng, tuy việc làm của mình xuất phát từ ý tốt, nhưng nó lại vi phạm pháp luật, đi ngược lại chủ trương của Nhà nước nên cảm thấy ăn năn hối lỗi.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo là thiếu hiểu biết, lập trường không vững vàng, gây kích động tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải có mức phạt hợp lý để răn đe. Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Bá 30 tháng tù giam; các bị cáo Phan Ngọc Lai, Bùi Xuân Đường, Phan Thế Vỵ, Dương Đức Lý - mỗi người 26 tháng tù giam; các bị cáo Lê Đăng Thắng, Đặng Thị Hoa, Hoàng Thị Liên và Phan Thị Lý - mỗi người bị phạt 24 tháng tù treo.

Liên quan trong vụ án này còn có Lê Đức Bình, một trong những đối tượng xúi giục gây rối việc sát nhập trường học tại xã Hương Bình nhưng y đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã phát lệnh truy nã Bình và sẽ xử lý sau.

Dương Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 19-9-2020 đã có 30.697.080 ca xác nhận mắc Covid-19, có 956.438 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.925.941 ca mắc, 203.171 tử vong; Ấn Độ: 5.308.014 ca mắc, 84.625 ca tử vong; Brazil: 4.497.434 ca mắc, 135.857 ca tử vong; Nga: 1.091.186 ca mắc, 19.195 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 941 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.