Hàng hóa nhập khẩu tăng: Giá sẽ thôi “nhảy múa”?

Thông tin từ hải quan các cửa khẩu ngày 16-8 cho hay, lượng hàng hóa nhập về đã có dấu hiệu tăng sau khi Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng kể từ 8-8. Theo nhận định của các chuyên gia, sắp tới, giá nhiều mặt hàng quan trọng sẽ có khả năng giảm nhẹ.

Hải quan: làm đêm để thông quan nhanh

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Mai Thế Huyên, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, thời điểm đầu tháng 8 trước khi Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu, xuất hiện tình trạng doanh nghiệp tuy đã nhập hàng về nhưng “chưa vội” làm thủ tục mở tờ khai để được hưởng thuế suất thấp theo quy định mới. Trong mấy ngày gần đây doanh nghiệp làm thủ tục hải quan nhiều hơn, hàng hóa về nhiều.

Đón bắt được tâm lý này và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính về rút ngắn thời gian thông quan, giảm thủ tục hành chính, chúng tôi đã chủ động bố trí cán bộ để giải quyết nhanh cho doanh nghiệp. “Tôi tin là hàng về nhiều, thuế giảm sẽ khiến giá cả hàng hóa sẽ giảm”, ông Huyên nói.

Bốc xếp hàng hóa về Cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

“Tôi vừa yêu cầu cán bộ hải quan cửa khẩu phải giải quyết ngay các thủ tục thông quan hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng. Bộ phận kiểm hóa phải làm việc về đêm để giảm thời gian thông quan”, ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết. Theo ông Trưởng, lượng hàng hóa nhập khẩu về đã có dấu hiệu tăng sau khi Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng kể từ 8-8. Trong số này, các sản phẩm như hàng nông sản, linh kiện ô tô, phôi thép, thép, các sản phẩm phục vụ công nghiệp đã sôi động hơn.

Hàng nhập khẩu đã tăng nhưng chưa tăng đột biến như nhiều người mong đợi. Giải thích điều này, bà Đặng Thị Bình An - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng điều này không có gì bất thường bởi thường thì sau khi có quyết định, các doanh nghiệp còn phải tính toán việc nhập khẩu rồi liên hệ với các nguồn hàng để đàm phán, sau đó còn phải vận chuyển, phân phối... rồi mới đến tay người tiêu dùng.

Theo bà, về phía hải quan mọi công tác chuẩn bị thực hiện các giải pháp tham gia bình ổn giá đều đã sẵn sàng. Bên cạnh việc áp dụng thuế cho những mặt hàng đã được giảm, hải quan các cửa khẩu cũng khẩn trương cho thông quan ngay trong ngày đối với các loại hàng thực phẩm và hàng hóa thiết yếu nhập khẩu.

Giá sẽ thôi “nhảy múa”

Thừa nhận giá gas trong nước phụ thuộc phần lớn vào thị trường thế giới nhưng Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí (PV Gas) Đỗ Khang Ninh nhận định từ nay đến cuối năm, khó có khả năng đột biến về giá gas. Vì, tuy giá gas trên thị trường thế giới phụ thuộc vào tình hình chính trị và thường tăng trong mùa đông nhưng do giá dầu thô và gas đã chạm mức “ngất ngưởng” nên từ nay đến cuối năm gas khó tăng đột biến. Hiện mỗi ngày PV Gas bán ra khoảng 1.000 tấn gas (trong đó lượng nhập khẩu là 60%).

Trong khi đó, giá thép trên thị trường trong nước vẫn đang tiếp tục giảm nhẹ. Ông Phạm Công Tham, Vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế toán (Bộ Công thương) cho biết yếu tố giảm thuế và chương trình kiềm chế tăng giá thép do Tổng Công ty Thép Việt Nam tiến hành đã phát huy tác dụng. Tổng công ty này đã khai thác tối đa năng lực sản xuất phôi thép và thép trong nước để tăng nguồn cung trong nước; tăng cường biện pháp quản lý mạng lưới phân phối. Đặc biệt là thay vì bán cho nhiều đại lý, hiện tổng công ty đã tăng cường bán trực tiếp cho những khách hàng lớn để được hưởng giá thấp. Tổng công ty cũng đã điều chuyển thép về những địa phương, khu vực có nhu cầu tiêu thụ mạnh để tránh khan hiếm, tư thương ép giá. Tổng công ty hiện đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, giảm chi phí, giảm lãi để bình ổn giá. Nhiều mặt khác như xi măng, điện, than… cũng đã được chỉ đạo giữ ổn định, hoãn tăng giá. Ngay cả mặt hàng cao cấp như ô tô hiện cũng đã có hai doanh nghiệp công bố giảm giá bán.

Bà Đặng Thị Bình An cho rằng tuy thuế đã giảm nhưng thời điểm này vẫn đang nằm trong “độ trễ” tác động của chính sách mới với giá hàng hóa. Hơn nữa, việc Bộ Tài chính vừa lập các đoàn đi thanh tra chi phí, giá của doanh nghiệp sẽ giúp sắp tới giá hàng hóa sẽ thôi “nhảy múa”, tăng phi mã như thời gian qua. Thay vào đó, giá sẽ ổn định và giảm… 

NAM QUỐC - ĐINH LAN 

Giá xăng đồng loạt giảm 500 đồng/lít

Bắt đầu từ 13 giờ ngày hôm qua (16-8), giá bán lẻ xăng đã đồng loạt giảm giá 500 đồng/lít. Cụ thể, xăng không chì RON 95 còn 11.600 đồng/lít; xăng RON 92 còn 11.300 đồng/lít; xăng RON 90: 11.100 đồng/lít; xăng RON 83: 10.900 đồng/lít.

Đó là nội dung chính trong Quyết định số 73/QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành hôm qua (16-8). Cũng theo đó, giá bán lẻ xăng tại các địa bàn xa cảng nhập khẩu xăng dầu không vượt quá 2% giá bán lẻ như trên.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm giá bán xăng của các đơn vị trực thuộc, đại lý bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp thuộc mình quản lý.
 

Ng.Q.

Liên doanh đầu tiên giảm giá bán ô tô

Công ty Mercedes-Benz Việt Nam vừa công bố giảm giá bán xe ô tô dòng E-class với mức giảm từ 3.000 - 10.000 USD/chiếc. Theo đó, giá của E280 là 119.000 USD/chiếc thay cho mức 129.000 USD/chiếc trước đó. Giá xe E200K giảm từ 92.000 USD/chiếc xuống 89.000 USD/chiếc. Đây là liên doanh ô tô đầu tiên trong nước giảm giá bán xe sau khi Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ 80% xuống 70% từ ngày 8-8.

Trước đó, Công ty cổ phần Ô tô Âu châu và Công ty Hyundai Việt Nam cũng đã công bố giảm giá bán hai dòng xe nhập khẩu là BMW và Hyundai. Tuy nhiên, mức giảm giá của các doanh nghiệp lắp ráp và nhập khẩu ô tô vẫn thấp hơn so với mức giảm thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính. Nếu thuế nhập khẩu giảm 10% thì tổng số thuế được giảm (sau khi tính thuế nhập khẩu, GTGT, tiêu thụ đặc biệt) sẽ tương ứng khoảng 17% đối với xe 7 chỗ ngồi và 19% đối với xe 5 chỗ ngồi.

Trong khi đó giá giảm thực tế chỉ dao động từ 3% - 7%. Hiện không ít người tiêu dùng lo ngại, mặc dù công ty thông báo giảm giá nhưng hiện nay thị trường đang khan hiếm, sẽ có tình trạng giá giảm nhưng các đại lý chưa chắc đã giảm, bởi chưa có xe để bán, do đó khách hàng vẫn sẽ phải chấp nhận giá cao để lấy xe ngay.

H.Y. - C.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế