Heo giống “dự án” chết dần

UBND xã Hương Giang vừa cho biết, đã chính thức có báo cáo gửi UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh về sự việc 61 con heo nái giống sinh sản thuộc dự án hỗ trợ phát triển sản xuất dành cho hộ nghèo (theo Chương trình 135/2015) tại xã Hương Giang bị mắc bệnh và chết hàng loạt.

Được biết, sau khi có quyết định phân bổ nguồn vốn của UBND huyện Hương Khê, các hộ nghèo đăng ký hỗ trợ heo nái giống sinh sản để chăn nuôi tăng thu nhập và được UBND xã Hương Giang chấp thuận trình UBND huyện Hương Khê phê duyệt. Sau đó, UBND xã Hương Giang ký kết hợp đồng với Trạm giống chăn nuôi Đô Lương (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) mua 141 con heo giống cân nặng trung bình 10 - 12kg/con. Đến ngày 24-12-2015, UBND xã Hương Giang tiếp nhận  số heo giống nói trên để hỗ trợ 141 hộ nghèo chăn nuôi trên địa bàn xã, mỗi con trị giá 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó các hộ nhận heo phản ánh lên xã là heo có biểu hiện mắc bệnh và chết dần. Tính đến ngày 25-2-2016, toàn xã đã có tổng cộng 61/141 con heo giống nái chết.

Qua xác định bước đầu của cán bộ thú y xã và của Trạm giống chăn nuôi Đô Lương, nguyên nhân heo chết là do chế độ ăn uống không phù hợp, dẫn đến heo bị rối loạn đường tiêu hóa; đồng thời, gặp đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ trước và sau tết nên heo chết dần.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác