Hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013”

(SGGP).- Tối nay 9-1, tại Nhà hát Thành phố sẽ diễn ra buổi hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013” (New year gala concert), do Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) thực hiện.

Tham gia biểu diễn có chỉ huy Trần Nhật Minh, các nghệ sĩ Phạm Trang, Duy Linh, Ngọc Tuyền, Thanh Nga, cùng dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng HBSO. Chương trình gồm những bài hát xuân và nhạc kịch kinh điển, bản giao hưởng Roma của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp Georges Bizet - tác giả của vở nhạc kịch nổi tiếng Carmen. Đây là buổi mở đầu cho một mùa diễn trong năm 2013 - quảng bá các tác phẩm của những nhà soạn nhạc tên tuổi lẫy lừng thuộc trường phái âm nhạc lãng mạn.  

L.T.B. 

  • Tự truyện của dịch giả Nguyễn Bích Lan: Không gục ngã

(SGGP).- Sáng 8-1, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) đã ra mắt bạn đọc cuốn tự truyện Không gục ngã của dịch giả Nguyễn Bích Lan. Sinh năm 1976 tại Thái Bình, năm 13 tuổi Lan mắc bệnh nan y phải nghỉ học, sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Lan tiếp tục mày mò tự học và năm 2002 bắt đầu trở thành một dịch giả chuyên nghiệp.

Đến nay, dịch giả Nguyễn Bích Lan đã dịch 24 tác phẩm-phần lớn là tiểu thuyết, bản dịch tiểu thuyết Triệu phú khu ổ chuột của Bích Lan đã đoạt giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010. Không gục ngã là cuốn tự truyện đầu tay của chị miêu tả lại quá trình đấu tranh vượt qua sự tuyệt vọng và phương pháp học tập, nhất là học ngoại ngữ trong điều kiện sức khỏe hạn chế.  

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.