Hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013”

(SGGP).- Tối nay 9-1, tại Nhà hát Thành phố sẽ diễn ra buổi hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013” (New year gala concert), do Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) thực hiện.

Tham gia biểu diễn có chỉ huy Trần Nhật Minh, các nghệ sĩ Phạm Trang, Duy Linh, Ngọc Tuyền, Thanh Nga, cùng dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng HBSO. Chương trình gồm những bài hát xuân và nhạc kịch kinh điển, bản giao hưởng Roma của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp Georges Bizet - tác giả của vở nhạc kịch nổi tiếng Carmen. Đây là buổi mở đầu cho một mùa diễn trong năm 2013 - quảng bá các tác phẩm của những nhà soạn nhạc tên tuổi lẫy lừng thuộc trường phái âm nhạc lãng mạn.  

L.T.B. 

  • Tự truyện của dịch giả Nguyễn Bích Lan: Không gục ngã

(SGGP).- Sáng 8-1, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) đã ra mắt bạn đọc cuốn tự truyện Không gục ngã của dịch giả Nguyễn Bích Lan. Sinh năm 1976 tại Thái Bình, năm 13 tuổi Lan mắc bệnh nan y phải nghỉ học, sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Lan tiếp tục mày mò tự học và năm 2002 bắt đầu trở thành một dịch giả chuyên nghiệp.

Đến nay, dịch giả Nguyễn Bích Lan đã dịch 24 tác phẩm-phần lớn là tiểu thuyết, bản dịch tiểu thuyết Triệu phú khu ổ chuột của Bích Lan đã đoạt giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010. Không gục ngã là cuốn tự truyện đầu tay của chị miêu tả lại quá trình đấu tranh vượt qua sự tuyệt vọng và phương pháp học tập, nhất là học ngoại ngữ trong điều kiện sức khỏe hạn chế.  

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 20-9, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ năm 2020 diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp. Chính vì thế, huyện Cần Giờ phải thực hiện 2 nhiệm vụ “kép” - vừa đảm bảo chương trình lễ và hội, vừa thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Âm nhạc

Lan tỏa âm nhạc dân tộc

“Giai điệu vừa hiện đại, vừa hoài cổ. Màu sắc âm nhạc dân tộc kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng tuy không mới với giới mộ điệu dòng nhạc thính phòng, nhưng với nhiều người, đây là một cánh cửa để tìm hiểu thêm về âm nhạc dân tộc, văn hóa”, nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn (sống tại Pháp) nhận định về tác phẩm Trăng soi Hoàng Triều.

Sân khấu

NSND Kim Cương nặng tình với đời, với người

NSND Kim Cương vừa thực hiện chuyến đi thăm, tặng quà hỗ trợ một số nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật. Chuyến đi được thực hiện khá gấp rút vì trong thời điểm này, bản thân “kỳ nữ” Kim Cương cũng đã tuổi cao, sức yếu…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.