Hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013”

(SGGP).- Tối nay 9-1, tại Nhà hát Thành phố sẽ diễn ra buổi hòa nhạc “Chào mừng năm mới 2013” (New year gala concert), do Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) thực hiện.

Tham gia biểu diễn có chỉ huy Trần Nhật Minh, các nghệ sĩ Phạm Trang, Duy Linh, Ngọc Tuyền, Thanh Nga, cùng dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng HBSO. Chương trình gồm những bài hát xuân và nhạc kịch kinh điển, bản giao hưởng Roma của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp Georges Bizet - tác giả của vở nhạc kịch nổi tiếng Carmen. Đây là buổi mở đầu cho một mùa diễn trong năm 2013 - quảng bá các tác phẩm của những nhà soạn nhạc tên tuổi lẫy lừng thuộc trường phái âm nhạc lãng mạn.  

L.T.B. 

  • Tự truyện của dịch giả Nguyễn Bích Lan: Không gục ngã

(SGGP).- Sáng 8-1, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) đã ra mắt bạn đọc cuốn tự truyện Không gục ngã của dịch giả Nguyễn Bích Lan. Sinh năm 1976 tại Thái Bình, năm 13 tuổi Lan mắc bệnh nan y phải nghỉ học, sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Lan tiếp tục mày mò tự học và năm 2002 bắt đầu trở thành một dịch giả chuyên nghiệp.

Đến nay, dịch giả Nguyễn Bích Lan đã dịch 24 tác phẩm-phần lớn là tiểu thuyết, bản dịch tiểu thuyết Triệu phú khu ổ chuột của Bích Lan đã đoạt giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010. Không gục ngã là cuốn tự truyện đầu tay của chị miêu tả lại quá trình đấu tranh vượt qua sự tuyệt vọng và phương pháp học tập, nhất là học ngoại ngữ trong điều kiện sức khỏe hạn chế.  

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật