Hoàn toàn yên tâm về chất lượng vaccine nội

(SGGP).- Đây là khẳng định của TS Trương Quốc Cường tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 19-6 về sự kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine  của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

(SGGP).- Đây là khẳng định của TS Trương Quốc Cường tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 19-6 về sự kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine  của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường nêu rõ, Việt Nam là nước thứ 39 được nhận tiêu chuẩn này trong số khoảng 44 nước có sản xuất vaccine trên thế giới. Việc Việt Nam được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế quản lý quốc gia về vaccine đã mở ra cơ hội rất lớn cho vaccine của Việt Nam sản xuất xuất khẩu ra thế giới. Đồng thời cũng khẳng định chất lượng của vaccine do Việt Nam sản xuất không hề thua kém bất kỳ loại vaccine nào khác trên thế giới.

Cục trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết, khi xuất khẩu vaccine phải có hai tiêu chí là có nhà máy sản xuất vaccine và có hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn WHO. Việt Nam đã có nhà máy sản xuất vaccine đạt tiêu chuẩn GMP của WHO nhưng bây giờ mới đạt tiêu chuẩn thứ hai là hệ thống quản lý nhà nước đạt tiêu chuẩn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý nhà nước đủ khả năng giám sát, kiểm tra, đánh giá chất lượng vaccine được sản xuất ở trong nước như với quốc tế, vì vậy người dân và cộng đồng quốc tế hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vaccine sản xuất tại Việt Nam.

Với việc hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam có thể mở rộng thị trường vaccine ra quốc tế, trước hết là các nước trong khu vực Đông Nam Á, với 4 loại vaccine mà Việt Nam có thể xuất khẩu ngay gồm: vaccine viêm gan B, viêm gan C, vaccine sởi và vaccine rubella. Đặc biệt, trong thời gian tới, ngành y tế cũng sẽ quy hoạch lại tất cả 4 cơ sở sản xuất vaccine ở trong nước thành một khối thống nhất, để mỗi công ty sẽ sản xuất chuyên môn hóa một hoặc một số loại vaccine thế mạnh nhằm tránh chồng chéo, giẫm chân nhau, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của vaccine Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Được biết, vào ngày 22-6 tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế của WHO.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục