Hội thảo quốc tế về sử thi Việt Nam: Sưu tầm được hơn 800 tác phẩm

(SGGP).- Ngày 24-10, tại TP Buôn Ma Thuột, Hội thảo quốc tế về sử thi Việt Nam do Viện Khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Đắc Lắc phối hợp tổ chức đã thu hút 100 nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa trong nước và 18 đại biểu đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, lãnh thổ Đài Loan, Lào, Thái Lan và Malaysia tham gia.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày 37 tham luận, tập trung làm rõ: vị trí của sử thi Việt Nam nói chung và sử thi Tây Nguyên nói riêng trong bức tranh sử thi thế giới và khu vực; so sánh sử thi phía Bắc và sử thi phía Nam của Việt Nam; tổng kết quá trình sưu tầm, nghiên cứu truyền dạy sử thi trong những năm qua ở Việt Nam; giới thiệu sử thi và thành quả nghiên cứu sử thi ở một số quốc gia.

Hội thảo thúc đẩy việc nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn kho tàng sử thi Việt Nam trong các mối quan hệ giao lưu khu vực và quốc tế về thể loại, nghệ thuật ngôn từ, nghệ thuật diễn xướng, nội dung thể hiện và ý nghĩa của sử thi trong văn hóa dân tộc.

Các đại biểu quốc tế được nghe các nghệ nhân diễn xướng sử thi M’nông; được tìm hiểu về công tác sưu tầm, biên dịch, biên soạn kho tàng sử thi Tây Nguyên của Việt Nam, với kết quả đồ sộ: sưu tầm được 801 tác phẩm, phiên âm 123 tác phẩm, dịch nghĩa 115 tác phẩm và đã có 75 tác phẩm được in trong 62 tập sách với 60.400 trang in. 

TH. HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.