Hội thảo về hoạt động nhiếp ảnh

(SGGP).- Cơ quan đại diện Bộ VH-TT-DL tại TPHCM cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa tổ chức hội thảo “Xây dựng thông tư hướng dẫn hoạt động nhiếp ảnh”.

Để thông tư khi ban hành phù hợp với tình hình thực tế và sự phát triển của ngành nhiếp ảnh, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức hội thảo này nhằm lấy ý kiến của các cá nhân, đơn vị hữu quan tại TPHCM góp ý cho dự thảo thông tư gồm 6 chương. Ban hành kèm thông tư này còn có 8 phụ lục là các mẫu đơn cấp phép cho việc tổ chức việc triển lãm ảnh trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện thuận lợïi cho các đơn vị, cá nhân trong việc tiến hành thủ tục triển lãm ảnh, thi, liên hoan…

Các đơn vị đại diện dự hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến sát với tình hình thực tế của nhiếp ảnh TPHCM. Đó là nên có những quy định thông thoáng trong việc cấp phép triển lãm, quy định những điều cấm phải thật chi tiết và cụ thể về thuần phong mỹ tục Việt Nam, ảnh nuy, quản lý các cuộc thi ảnh trên mạng. Vấn đề bản quyền nhiếp ảnh của các tác giả bị sử dụng tự do mà không có biện pháp chế tài xử phạt rõ ràng cũng được đặt ra.

Việc xây dựng dự thảo nhằm để hoạt động nhiếp ảnh đi đúng đường lối chung của Đảng tạo hành lang pháp lý xử lý những điều vi phạm, tạo môi trường thông thoáng cho những người hoạt động nhiếp ảnh. Nhiều ý kiến cho rằng thông tư cần có sự hướng dẫn cụ thể và có sự thông thoáng mới kích thích phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho rằng, chỉ có những đóng góp ý kiến từ cơ sở, sát thực tế mới góp phần thúc đẩy ngành nhiếp ảnh phát triển - hòa nhập với thế giới. Dự kiến, khoảng tháng 6-2012, thông tư quy định một số hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh sẽ được hoàn chỉnh và ban hành. 

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên