Hơn 17% học sinh chưa có SGK, TPHCM gia hạn thời gian giao SGK đến ngày 15-9

SGGPO

Sáng 14-9, tại buổi làm việc trực tuyến giữa Sở GD-ĐT TPHCM với Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND TPHCM về tình hình đầu năm học mới 2021-2022, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, toàn TP hiện còn 200.453 học sinh chưa có sách giáo khoa (SGK), chiếm tỷ lệ 17,35%.

Tin liên quan

Hơn 17% học sinh chưa có SGK, TPHCM gia hạn thời gian giao SGK đến ngày 15-9

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP có 55,96% giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, TP đặt mục tiêu trước ngày 20-11, đạt tỷ lệ 100% giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động toàn ngành bị mất việc làm là 12.341 ngườ (trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là bậc mầm non với 10.129 nhân sự bị huỷ hoặc hoãn hợp đồng lao động), 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0.
Về phía học sinh, TP có 1.517 học sinh mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 10.073 học sinh phổ thông thuộc diện F0.

Báo cáo về tình hình đầu năm học mới, Sở GD-ĐT TP cho biết, sau hơn một tuần triển khai dạy học qua internet, thống kê cho thấy ở bậc tiểu học có 94,34% học sinh tham gia học trên internet, 0,73% học sinh đăng ký học tạm tại tỉnh, thành phố khác.

Ở bậc trung học, kết thúc tuần học đầu tiên có 93,91% học sinh THCS và 97,52% học sinh THPT tham gia học trực tuyến. Có 0,21% học sinh THCS và 0,07% học sinh THPT đăng ký học tạm tại tỉnh, thành phố khác.

Riêng hệ giáo dục thường xuyên có 88,62% học sinh học trực tuyến và 0,45% học sinh đăng ký học tạm tại tỉnh, thành phố khác.

Hơn 17% học sinh chưa có SGK, TPHCM gia hạn thời gian giao SGK đến ngày 15-9    ảnh 1 Giáo viên trên địa bàn TP Thủ Đức được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tới đây, nếu dạy học trực tuyến tiếp tục kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở GD-ĐT TP sẽ tham mưu UBND TPHCM cho phép sử dụng các tuần học dự trữ, kéo dài thời gian năm học, nhất là các khối lớp 1, 2 và các lớp đầu cấp để đảm bảo kết quả học tập.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TP đã tham mưu Thường trực UBND TPHCM kế hoạch mở cửa dần trường học, trong đó đặc biệt lưu ý đến các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP, dạy học trực tuyến đang được triển khai trên tinh thần không gây áp lực, quá tải cho học sinh. Các trường tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, bám sát tình hình thực tế tại địa phương.

Từ ngày 13-9, chương trình dạy học qua truyền hình do Sở GD-ĐT TP phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện bắt đầu được phát sóng, ưu tiên đối tượng học sinh lớp 1, 2.

Đối với công tác phát hành SGK, tính đến ngày 11-9, tỷ lệ học sinh nhận được SGK là 507.034/707.487 học sinh (đạt tỷ lệ 71,67%). Toàn TP còn 200.453 học sinh chưa có SGK (tỷ lệ 17,35%).

Trước đó, UBND TPHCM đã có công văn cho phép gia hạn thời gian vận chuyển và bàn giao sách giáo khoa đến phụ huynh, học sinh đến hết ngày 15-9-2021 (chậm hơn 10 ngày so với kế hoạch bàn giao đến ngày 6-9 trước đó).

UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức có trách nhiệm chỉ đạo phòng GD-ĐT, hiệu trưởng trường học khẩn trương hoàn tất việc phân loại và bàn giao SGK cho hai đơn vị vận chuyển được TP chỉ định là Bưu điện TP và Viettel Post để kịp bàn giao SGK cho phụ huynh, học sinh.

Qua thống kê, 9 địa phương có tỷ lệ học sinh chưa có SGK còn cao và tỷ lệ giao SGK chậm gồm quận 3, 4, 7, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh và Nhà Bè. UBND TPHCM yêu cầu các địa phương này tập trung chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ bàn giao sách.

Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá, dịch Covid-19 đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người dân, trong đó có học sinh và giáo viên TP.

Riêng với học sinh gặp khó khăn về điều kiện học tập trên internet, Sở GD-ĐT TP đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục khi triển khai dạy học trên internet cần tổ chức nắm thông tin đầy đủ của từng học sinh, tuỳ điều kiện cụ thể có sự hỗ trợ phù hợp.

Hiện nay, các trường học đã kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ tài chính, trang thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trường hợp học sinh không có đủ điều kiện học tập trực tuyến sẽ được gửi tài liệu giấy, phiếu học tập... để học sinh tự ôn tập tại nhà.

Nhờ những nỗ lực đó, số học sinh gặp khó khăn về điều kiện học trực tuyến đã giảm từ 75.000 em còn khoảng 40.000 học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TPHCM xác định dạy học trực tuyến có thể kéo dài đến hết học kỳ 1 năm học 2021-2022. Trước đó, bậc trung học đã bắt đầu năm học từ ngày 1-9, bậc tiểu học bắt đầu từ ngày 8-9, riêng bậc mầm non với đặc thù phải tổ chức dạy học trực tiếp nên chưa ấn định thời gian cho trẻ quay lại trường. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục