Hơn 20.000 người mắc dịch sốt xuất huyết

(SGGP).- Hưởng ứng “Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ 5, ngày 12-6, tại TPHCM, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có đến 100 triệu người mắc bệnh hàng năm, nhưng thực tế con số mắc còn cao hơn. Phần lớn các hệ thống giám sát hiện nay là thụ động và không đánh giá đúng mức gánh nặng của bệnh tật.

Từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước có hơn 20.000 người mắc sốt xuất huyết. Dịch bệnh tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Trung, miền Nam, trong đó TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đang là các điểm nóng. Cục Y tế dự phòng cảnh báo năm 2015, sốt xuất huyết sẽ diễn biến rất phức tạp, đe dọa bùng phát dịch lớn tại nhiều địa phương nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).