Hợp tác, liên kết vùng để cùng phát triển

(SGGPO).- Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, chiều 12-4, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến chào xã giao và làm việc với ông Toshizo Ido, Thống đốc tỉnh Hyogo.

Trao đổi với Thống đốc Toshizo Ido, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng bày tỏ TPHCM mong muốn hợp tác với Hyogo để thúc đẩy du lịch của TP phát triển mạnh hơn nữa.

Đồng chí Đinh La Thăng cho biết chuyến công tác Nhật Bản đầu tiên của đồng chí trên cương vị Bí thư Thành ủy là để tăng cường hơn nữa quan hệ với các địa phương kết nghĩa Nhật Bản, trong đó có Hyogo, nhân dịp hai địa phương kỷ niệm 10 năm ký Dự ước thư về quan hệ hữu nghị, hợp tác. Nhân dịp này, TPHCM sẽ tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật Việt Nam tại Hyogo, mang đến cho công chúng Hyogo những trải nghiệm về văn hóa Việt Nam; qua đó TP mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu hợp tác và phát triển ngành du lịch giữa hai địa phương.

 Thống đốc Toshizo Ido tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Ảnh VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Đinh La Thăng, một trong những nội dung của chuyến thăm Nhật Bản lần này của đoàn là để phối hợp với tỉnh Hyogo tổ chức Hội nghị thúc đẩy Hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Hyogo. Trong chuyến công tác này còn có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch tháp tùng và hi vọng doanh nghiệp của hai địa phương sẽ thêm thông tin để trao đổi và tăng cường hợp tác.

Với lợi thế của 2 địa phương về công nghiệp và cảng biển, đồng chí Đinh La Thăng tin rằng Hyogo có thể có nhiều chương trình hợp tác với TPHCM trong tương lai.

Là lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm (Thống đốc đã đảm nhiệm vị trí này từ năm 2001- PV), đã nhiều lần sang thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có TPHCM (thực hiện các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch vùng Kansai như buổi Giao lưu "Xúc tiến du lịch giữa TPHCM - Kansai"- PV), Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng tin tưởng Thống đốc sẽ triển khai nhiều sáng kiến để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương nói riêng và với vùng kinh tế Đông Nam bộ của Việt Nam nói chung với khu vực vùng Kansai.

Đồng chí Đinh La Thăng mong muốn với cương vị của mình (Thống đốc tỉnh đồng thời là Chủ tịch Liên hiệp chính quyền khu vực Kansai), ông Toshizo Ido sẽ tiếp tục đóng vai trò là đầu tàu, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác này để tiến tới liên kết vùng, cùng nhau phát huy lợi thế mỗi bên.

Nhấn mạnh TPHCM luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hyogo cũng như các tỉnh, thành khác của khu vực Kansai tiếp tục mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cũng cảm ơn chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Hyogo đã quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam nói chung, người dân TPHCM đang sinh sống, học tập, tu nghiệp tại đây.

Trao đổi với Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM, Thống đốc Toshizo Ido khẳng định TPHCM là địa phương có nhiều mối quan hệ thân thiết với tỉnh Hyogo từ trước đến nay. Hai tỉnh cũng đã có nhiều mối quan hệ hợp tác không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn ở các lĩnh vực khác. Theo ông, việc hôm nay Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến thăm, làm việc tại tỉnh Hyogo và quyết tâm đặt nền móng cho mối quan hệ của 2 địa phương ngày càng phát triển toàn diện hơn nữa, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế đã làm ông và các thành viên trong chính quyền tỉnh rất xúc động.

Thống đốc Toshizo Ido rất ủng hộ đề xuất của Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng trong việc mở rộng hợp tác và khẳng định mong muốn của các doanh nghiệp Hyogo nói riêng, vùng Kansai nói chung là được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp không chỉ TPHCM mà còn toàn vùng kinh tế khu vực Đông Nam bộ của Việt Nam vì đây là khu vực có sự năng động và phát triển nhanh.

Với cương vị của mình, ông cho biết sẽ nỗ lực để vận động các doanh nghiệp vùng Kansai tăng cường đầu tư, hợp tác với khu vực này của Việt Nam, tiến tới hình thành hợp tác, liên kết vùng trong thời gian tới.

Cùng ngày tại tỉnh Hyogo, Hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Hyogo đã diễn ra với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hai địa phương.

Hồng Hiệp (từ Hyogo, Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế