Hy vọng doanh nghiệp đứng tốp đầu ASEAN

Đó là nhận định của bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ cao Traphaco. Theo bà Thuận, là một trong các doanh nghiệp đạt giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2014, chúng tôi nhận thấy càng ngày các doanh nghiệp càng quan tâm hơn tới chất lượng doanh nghiệp.

Chất lượng doanh nghiệp theo bà Thuận nó mang nội hàm rộng, ở đó đề cập tới tầm nhìn, tới chiến lược, tới chất lượng lãnh đạo và giá trị vô hình nhiều hơn giá trị hữu hình.

“Khi tham gia trên sàn chứng khoán, chúng tôi đối diện với nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế, họ rất quan tâm và đánh giá cao 7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mà công ty đang duy trì áp dụng. 7 tiêu chí đó thể hiện giá trị phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư nói rằng: Chúng tôi đánh giá cao giá trị doanh nghiệp chính là ở chất lượng lãnh đạo, tầm nhìn, đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp. Nhìn vào công nghệ của doanh nghiệp đó đang sử dụng là gì, có quan tâm tới con người, xã hội, khách hàng, môi trường… hay không”. bà Thuận kể.

Theo bà Thuận, các doanh nghiệp tham gia GTCLQG là các hạt nhân tạo ra phong trào năng suất chất lượng của quốc gia. Khi hội nhập sâu rộng, nhất là năm 2015 có nhiều cơ hội. Cuối năm nay chúng ta hòa hợp cộng đồng ASEAN, các hiệp định khu vực đã và đang được ký kết. Nhà nước sẽ không bảo hộ doanh nghiệp, nếu chúng ta không hội nhập, không cạnh tranh, chắc chắn khó có thể phát triển. Khả năng cạnh tranh cao nhất đó là chất lượng doanh nghiệp. Đạt được GTCLQG, không phải là thỏa mãn mà cần phải tiếp tục để 7 tiêu chí đó rõ nét hơn và được duy trì ở doanh nghiệp. 9 năm thành lập, Traphaco CNC đã đi hàng đầu sản xuất Đông dược. Khi tiếp cận được bộ giải thưởng này là định hướng để hoàn thành giá trị của doanh nghiệp.

“Với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam đứng ở nửa đoạn đầu của ASEAN. Còn như hiện nay, xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang ở đoạn cuối, đây là điều rất buồn. Các doanh nghiệp phải chủ động tham gia hội nhập, hành trang hội nhập là 7 tiêu chí mà GTCLQG hướng tới cho doanh nghiệp. Chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp càng khó khăn, doanh nghiệp càng tham gia giải thưởng này nhiều hơn, càng phải quan tâm tới chất lượng, càng phải hướng tới khách hàng, xây dựng nền tảng vững chắc về văn hóa của doanh nghiệp, kết nối sức mạnh nhỏ lẻ thành sức mạnh lớn hơn, để chúng ta có thể hội nhập được”, bà Thuận nói.

 Nguyễn Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế