Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 19-8, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia phối hợp với hãng dược phẩm Roche tổ chức họp báo giới thiệu về liệu pháp Trastuzumab (Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày) trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày tại Việt Nam. Đây là tiến bộ Y khoa mới nhất của thế giới về điều trị ung thư dạ dày, mở ra hy vọng sống cho bệnh nhân bị mắc căn bệnh quái ác này.

Theo các nghiên cứu khoa học, ung thư dạ dày là một căn bệnh phổ biến và là mối quan ngại đối với toàn cầu. Trung bình mối năm, thế giới có tới 934.000 ca mắc mới ung thư dạ dày và 700.000 người tử vong vì căn bệnh nan y này. Trong đó, đáng chú ý, khu vực Châu Á là nơi có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày cao nhất thế giới, chiếm khoảng 70% số ca mắc và tử vong của toàn cầu.

Đối với Việt Nam, GS, TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, mỗi năm nước ta có trên 15.000 người mắc mới ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong. Thực tế này khiến cho ung thư dạ dày trở thành loại loại ung thư phổ biến đứng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn khi số ca tử vong do ung thư dạ dày ở Việt Nam ở mức rất cao, cao hơn cả nước Mỹ, trong khi dân số Mỹ gấp 4 lần dân số Việt Nam.

GS, TS Nguyễn Bá Đức cũng cho biết, hiện nay việc điều trị đối với bệnh nhân ung thư dạ dày có nhiều phương pháp như phẫu thuật, sử dụng thuốc, xạ trị, nhưng hiệu quả điều trị hạn chế và thời gian sống của bệnh nhân ngắn vì ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, với những nghiên cứu khoa học và tiến bộ không ngừng của y học thế giới với việc ứng dụng liệu pháp Trastuzumab (Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày) sẽ mở ra những hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam.

GS, TS Nguyễn Bá Đức cho biết, qua những nghiên cứu y khoa và ứng dụng liệu pháp Trastuzumab tại nhiều nước Châu Âu cho thấy, liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày giúp tăng thời gian sống của bệnh nhân lên tới 4 tháng, có nghĩa là bệnh nhân ung thư dày thời gian sống sẽ là 16 tháng so với 11,8 tháng nếu điều trị hóa chất đơn thuần, không có Trastuzumab.

Không những giúp kéo dài thời gian sống, Trastuzumab còn giúp kéo dài thời gian sống mà bệnh ung thư dạ dày không tiến triển bệnh, với khoảng thời gian là 6,7 tháng so với 5,5 tháng nếu điều trị hóa chất đơn thuần cho những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn. Điều này giúp cải thiện chất lượng sống của người bệnh trong quá trình điều trị và hạn chế những tiêu cực có thế xảy ra với người bệnh.

Trastuzumab là một kháng thể đơn dòng có tác dụng tấn công,  ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư, thông qua nguyên lý hoạt động là kích thích hoạt động hệ miễn dịch của cơ thể.

Trước khi có những phát hiện hiệu quả của liệu pháp Trastuzumab đối với điều trị ung thư dạ dày thì Trastuzumab đã từng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho hơn 1 triệu bệnh nhân ung thư vú di căn, với hiệu quả điều trị rất khả quan.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).