Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng

Khắc phục tình trạng nể nang nhau trong sinh hoạt Đảng

Trong phần đánh giá về công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2001-2005, Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng nêu rõ: “Nhiều tổ chức cơ sở đảng thiếu sức chiến đấu và không đủ năng lực giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh. Chất lượng và hiệu quả kiểm tra, giám sát chưa cao”. Đây là một nhận định hết sức chính xác. Nhưng vì sao lại có tình trạng trên?

Ông Bùi Tiến Dũng.

Trước và sau Tết Bính Tuất, dư luận cả nước quan tâm về việc ông Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc ban quản lý các dự án giao thông 18 (PMU18 - Bộ GTVT) cùng một số cán bộ khác thuộc Bộ này quản lý bị sa lưới pháp luật vì tham gia cá độ bóng đá hàng trăm, hàng triệu USD.

Điều đáng nói, ông Bùi Tiến Dũng không phải là đảng viên bình thường mà là Ủy viên thường vụ Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT kiêm Bí thư Đảng bộ PMU 18. Các cán bộ khác cũng giữ những trọng trách khác nhau! Thế nhưng có một điều lạ là các vụ tiêu cực này chỉ bị phát hiện khi có đơn thư tố giác của quần chúng và nhất là sự ra tay tích cực của cơ quan điều tra Bộ Công an!

Chẳng lẽ đảng ủy cấp trên, chi ủy, chi bộ ở các cơ quan, đơn vị này lại không hề hay biết gì các hoạt động của các cán bộ kể trên? Hay là các cấp ủy, chi bộ cũng biết nhưng vì nể nang nhau, vì sợ “há miệng mắc quai”, hay do sợ trù dập nên không ai đứng ra tố cáo với cơ quan chức năng? Nói gì thì nói, đây là một ví dụ về “Nhiều tổ chức cơ sở đảng thiếu sức chiến đấu. Chất lượng và hiệu quả kiểm tra, giám sát chưa cao” đúng như Dự thảo đã nhận định.

Lâu nay, tình trạng “mũ ni che tai”, “người không đụng đến ta thì ta không đụng đến người” tồn tại ở nhiều nơi, ngay cả trong sinh hoạt của tổ chức Đảng. Vì thế, hậu quả là nhiều vụ việc tiêu cực cứ nảy sinh, dẫn đến mất cán bộ. Trong khi đó, nhiều đảng bộ, chi bộ vẫn nhiều năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh.

Và khi đã xảy ra sự việc “lùm xùm”, danh hiệu đó vẫn không bị tổ chức đảng cấp trên xem xét mà tước đi. Đã đến lúc, bên cạnh đẩy mạnh phê và tự phê bình, văn kiện của Đảng cần nêu rõ những biện pháp, chế tài cụ thể để tổ chức cơ sở đảng thực sự phát huy được tính chiến đấu, nâng cao được chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.

Đồng thời, nêu các biện pháp bảo vệ hữu hiệu những đảng viên dám đứng ra tố cáo tiêu cực. Bên cạnh đó, cần xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, công khai những cấp ủy, chi bộ, đảng bộ nào để tập thể, đơn vị mình xảy ra tham nhũng, tiêu cực, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo. Có như vậy, mới góp phần làm cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt kết quả bền vững. 

HOÀNG DUY XUYÊN
(Phú Yên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP