Khai báo y tế gian dối gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị khởi tố

SGGP

Sáng 8-3, tại Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

 Các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 như khả năng tạm dừng cấp thị thực, visa vào Việt Nam đối với những nước có trên 500 người mắc, hoặc mỗi ngày có từ 50 ca mắc mới trở lên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khuyến nghị công dân Việt Nam hạn chế đi thăm thân nhân, du lịch tại các nước châu Âu, kể cả những nước chỉ có 1 ca bệnh.

Ban chỉ đạo đề nghị toàn dân khai báo y tế nhằm sàng lọc những người có tiền sử dịch tễ. Những người khai báo y tế gian dối, nhất là với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị khởi tố. Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Nếu tất cả chúng ta cùng đồng lòng, toàn dân Việt Nam đều đồng lòng chống dịch Covid-19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng như dân tộc Việt Nam đã từng nhiều lần chiến thắng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ TT-TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ, để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc. 

Trong ngày 8-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; chủ tịch UBND các tỉnh thành trực thuộc Trung ương rà soát tất cả chương trình, kế hoạch; cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà ca bệnh 589

TPHCM: Phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà ca bệnh 589

Sáng 2-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã công bố lịch trình di chuyển cũng như tiếp xúc của ca bệnh 589 ngay sau khi Bộ Y tế công bố TPHCM về trường hợp nhiễm Covid-19 này.     

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc