Khai mạc Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP)

(SGGPO).- Ngày 29-3, Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132 (IPU – 132) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Chủ tịch Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện Doris Katai Katebe Mwinga; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc và các Thư ký Nghị viện chủ trì hội nghị. 

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc đã có bài phát biểu chào mừng các quý vị đại biểu đến Hà Nội tham dự Hội nghị mùa xuân của Hiệp hội các Tổng thư ký Nghị viện năm 2015 và giới thiệu về Quốc hội Việt Nam.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, việc đăng cai tổ chức hội nghị này đánh dấu bước tiến quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Hiến pháp năm 2013 đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, là bản Hiến pháp  đánh dấu thời kỳ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho sự vận hành toàn bộ đời sống xã hội, tạo ra động lực mạnh mẽ để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Trong đó, các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội ngày càng được xác định cụ thể hơn, thực chất hơn, bảo đảm cơ chế quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc thảo luận tại Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) sáng nay 29-3.

Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực đổi mới, cải tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, gắn bó chặt chẽ và có trách nhiệm với các cử tri. Để thực hiện mục tiêu này, việc nâng cao năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội là hết sức quan trọng. Đặc biệt, Luật Tổ chức Quốc hội mới được Quốc hội thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1- 2016 đang đặt ra những yêu cầu to lớn trong việc tổ chức lại bộ máy giúp việc của Quốc hội, trong đó có vai trò của Tổng Thư ký, Ban Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam mong muốn, trong khuôn khổ Hội nghị ASGP này, sẽ nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp để có thể tiếp tục nâng cao năng lực bộ máy giúp việc của Quốc hội Việt Nam, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của Quốc hội trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề Quan hệ công chúng và truyền thông. Tổng Thư ký Hội đồng lập pháp Arab Saudi, Tiến sĩ Mohamed AL-AMR đã có bài tham luận “Những điều Nghị sỹ cần ở truyền thông và những điều truyền thông cần ở Nghị sỹ”; Tổng Thư ký Quốc hội của Thổ Nhĩ Kỳ Irfan Neziroglu có tham luận “Quan hệ công chúng với Nghị viện: mối liên hệ giữa Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Thanh niên”. Tổng Thư ký Thượng viện Tây Ban Nha Manuel Cavero lại đề cập đến các phương thức minh bạch, năng động liên quan đến quyền tiếp cận thông tin của công dân tại Thượng viện Tây Ban Nha...

Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) sẽ tiếp tục các phiên thảo luận trong các phiên họp tiếp theo và bế mạc vào ngày 1-4-2015.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP