Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 14: Tập trung giải quyết việc dân, giữ đà tăng trưởng kinh tế

Ngày 2-7, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX khai mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Hội nghị đã dành nhiều thời gian để nghe, thảo luận về việc tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân và tìm biện pháp giữ đà tăng trưởng cho kinh tế TP.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giảm họp, tăng đối thoại với dân

Báo cáo dự thảo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh: Quá trình thực hiện nghị quyết đã tạo được chuyển biến bước đầu, phát huy được các nhân tố tích cực; siết lại kỷ luật, kỷ cương, có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh và góp phần ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong đội ngũ đảng viên. Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực tiếp đã tập trung thực hiện một số giải pháp, trong đó đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng bộ với nhân dân TP như chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, sinh viên.

Đối với những trường hợp khiếu nại kéo dài nhiều năm, các đồng chí trong Ban Thường vụ tăng cường tiếp công dân, giải quyết dứt điểm; giải quyết những vấn đề bức xúc của đảng viên và nhân dân; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với những nội dung gây bức xúc trong dân, TP đã tập trung toàn lực giải quyết rốt ráo như: rà soát, đẩy nhanh tiến độ lập đồ án, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị; quan tâm giải quyết lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu quy hoạch (cấp phép xây dựng tạm công trình, nhà ở riêng lẻ); điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) sát thực tế. TP cũng đã chỉ đạo tổng hợp, phân loại để giải quyết tình hình dự án “treo”, chậm triển khai, việc giải quyết quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với 1.295 dự án. Việc cải tiến mạnh lề lối làm việc, giảm thời gian hội họp, tăng đi cơ sở của lãnh đạo các cấp trên địa bàn TP cũng như tăng cường tiếp xúc, đối thoại với dân đã đem lại những kết quả tích cực: nhiều vụ việc khiếu nại tồn đọng kéo dài nhiều năm được giải quyết, giảm đơn thư tồn đọng, hạn chế đơn khiếu nại vượt cấp.

Trong 6 tháng cuối năm, theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà, TP sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp chăm lo cho người dân; đẩy mạnh tiếp xúc, đối thoại; giải quyết những bức xúc của người dân TP liên quan đến việc làm, đền bù thu hồi đất, tai nạn giao thông, tội phạm, khiếu nại tố cáo và tăng cường đi cơ sở để tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, địa phương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng Đề án tổ chức thí điểm chính quyền đô thị

Báo cáo về lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP, cho biết: Từ kết quả kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu các ngành, các cấp đã được nâng cao. Trước tình hình kinh tế thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn, lãnh đạo TP và các ngành, các cấp đã chủ động nắm bắt tình hình, vận dụng mọi khả năng để giải quyết khó khăn. Doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TP cùng đồng thuận vượt khó.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, mặc dù GDP của TP ước tăng 7,9% (cùng kỳ tăng 8,1%) nhưng mục tiêu chung của cả năm 2013 là phấn đấu đạt từ 9,5% trở lên. Để đạt kết quả này, cần “thực hiện các giải pháp đồng bộ”. Một trong những nội dung ưu tiên của TP là tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh bằng nhiều giải pháp (thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại; thực hiện chương trình bình ổn thị trường năm 2013). TP sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn ngân sách cho các công trình, dự án quan trọng của TP. Phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình cấp bách: cầu Sài Gòn 2, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, các cầu vượt kết cấu thép để góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Để chủ động hơn, TP sẽ khẩn trương phối hợp các bộ ngành triển khai xây dựng Đề án tổ chức thí điểm chính quyền đô thị theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã thông qua.

“Để giám sát chặt từng kết quả, 3 tháng/lần, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ báo cáo với Thành ủy về kết quả khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ rõ tại Kết luận 72 trong mỗi kỳ họp Thành ủy. Nếu kết quả làm chưa đạt thì phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm. Các ban thường vụ quận huyện, cấp ủy, tổ chức đảng cũng vậy, sẽ phải báo cáo cụ thể kết quả khắc phục hàng quý trong các cuộc họp của ban chấp hành địa phương, đơn vị” - Trao đổi bên lề hội nghị với PV Báo SGGP, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP, khẳng định.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho biết: Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Thành ủy và các cấp ủy đối với hệ thống chính trị. Qua đó phát huy mạnh mẽ, nâng cao vai trò điều hành, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong các cơ quan nhà nước và trong xã hội; phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị. Cải tiến chế độ hội họp, giảm bớt giải quyết sự vụ; tăng thời gian, nâng cao chất lượng đi cơ sở và chỉ đạo hoạt động của cơ sở, tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình đột phá; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ TP. Tăng cường kiểm tra, giám sát, việc theo dõi, đôn đốc, nắm sát tình hình, chỉ đạo giải quyết ngay khó khăn, vướng mắc của cơ sở có chuyển biến tích cực, nhất là các bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP