Khai mạc "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012”

(SGGPO).- Tối 14-10, tại tháp PôKlong Garai thuộc phường Đô Vinh, Tp.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012".

Ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội; lãnh đạo các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên cùng gần 800 nghệ nhân, diễn viên, tuyên truyền viên, huấn luyện viên và vận động viên là người dân tộc Chăm của 6 tỉnh, thành: Ninh Thuận, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh, Phú Yên, An Giang và Tây Ninh đã về dự. 

Các nghệ nhân tỉnh tham gia chương trình chào mừng ngày hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012” được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội truyền thống Katê của dân tộc Chăm sẽ càng nhân lên giá trị, sức sống của văn hoá Chăm trong văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để cộng đồng người Chăm trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của dân tộc mình với công chúng trong và ngoài nước, mà còn là dịp để có thêm những nghiên cứu, hoạt động, thiết thực góp phần chăm lo đời sống văn hoá, phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm.

Tái hiện lễ rước Y trang của đồng bào Chăm

Trong không gian linh thiêng của đền tháp, Lễ khai mạc "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012” được tiếp nối với phần biểu diễn nghệ thuật. Các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc mang âm hưởng vũ điệu dân gian Chăm đã được diễn viên các đoàn biểu diễn trên nền tiếng trống hội Katê, trống ghi năng - tiếng trống hòa bình, và các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc: Vũ nữ Apsara, Chiếc khăn Matara, tái hiện lễ hội Katê, Posanưh huyền thoại, Gốm thắm tình người, Ninh Thuận quê mình, Làng Chăm ơn Bác, Người Chăm ơn Đảng..., mang đậm nét văn hoá đồng bào Chăm quê hương Ninh Thuận.

Sau lễ khai mạc, chương trình "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012" tiếp tục diễn ra đến hết ngày 16-10, với các hoạt động: Liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục dân tộc Chăm; Chiếu phim tư liệu về văn hóa Chăm; Giới thiệu văn hóa ẩm thực; Triển lãm, giới thiệu “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Triển lãm văn hóa Chăm của các tỉnh, thành phố; triển lãm ảnh “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”; Hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm”; Thi đấu thể thao với các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, chạy việt dã; thi dệt thổ cẩm và làm sản phẩm gốm Chăm...

Tin, ảnh: Th.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.