Khai mạc phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(SGGPO).- Sáng 10-7, phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận bước đầu về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội diễn ra vào cuối năm nay; đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm về kỳ họp thứ 5 vừa qua. 

Tại phiên họp, nhiều ý kiến thống nhất với dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, trong đó nhấn mạnh đến nội dung lấy phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, thì “không nên đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh chân thực tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các hoạt động tư pháp của đất nước” mà chỉ đánh giá mức độ thực hiện nhiệm vụ từng người được lấy phiếu. Bên cạnh đó, kết quả các phiên chất vấn – trả lời chất vấn cũng cần được đánh giá chính xác hơn. Theo ông, tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, các câu hỏi tuy đã được trả lời hết nhưng nhiều khi chưa “trúng” vấn đề được hỏi. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho rằng nên chọn ít vấn đề hơn để có thể trao đi đổi lại nhiều hơn.

Liên quan đến dự kiến chương trình kỳ họp tới của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ dành 3 ngày để thảo luận, hoàn thiện dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, trong đó sẽ thảo luận nửa ngày ở tổ, hai ngày ở hội trường và thời gian thông qua là nửa ngày.

Đa số ý kiến thảo luận tại phiên họp đã nhấn mạnh yêu cầu dành thời lượng thích đáng cho việc thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị nâng thời gian thảo luận ở tổ lên một ngày. Thậm chí, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, Quốc hội nên có một kỳ họp ngắn, nếu không thì phải dành ít nhất 5 ngày cho nội dung này.

Ngoài ra, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cũng được xác định là một trọng tâm trong công tác lập pháp của Kỳ họp thứ sáu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Chính phủ phải thảo luận lại dự án luật này thật kỹ, sau đó hoàn thiện rồi trình Quốc hội. Hai nghị định về giá đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư cũng phải hoàn thành để Chính phủ thảo luận, vì khi cụ thể hóa các quy định trong Luật mới nảy sinh nhiều vấn đề”.

Kỳ họp thứ 6 dự kiến diễn ra trong khoảng 30 ngày làm việc, khai mạc vào thứ Hai, ngày 21-10-2013.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP