Khai mạc phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(SGGPO).- Sáng 10-7, phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận bước đầu về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội diễn ra vào cuối năm nay; đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm về kỳ họp thứ 5 vừa qua. 

Tại phiên họp, nhiều ý kiến thống nhất với dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, trong đó nhấn mạnh đến nội dung lấy phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, thì “không nên đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh chân thực tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các hoạt động tư pháp của đất nước” mà chỉ đánh giá mức độ thực hiện nhiệm vụ từng người được lấy phiếu. Bên cạnh đó, kết quả các phiên chất vấn – trả lời chất vấn cũng cần được đánh giá chính xác hơn. Theo ông, tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, các câu hỏi tuy đã được trả lời hết nhưng nhiều khi chưa “trúng” vấn đề được hỏi. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho rằng nên chọn ít vấn đề hơn để có thể trao đi đổi lại nhiều hơn.

Liên quan đến dự kiến chương trình kỳ họp tới của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ dành 3 ngày để thảo luận, hoàn thiện dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, trong đó sẽ thảo luận nửa ngày ở tổ, hai ngày ở hội trường và thời gian thông qua là nửa ngày.

Đa số ý kiến thảo luận tại phiên họp đã nhấn mạnh yêu cầu dành thời lượng thích đáng cho việc thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị nâng thời gian thảo luận ở tổ lên một ngày. Thậm chí, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, Quốc hội nên có một kỳ họp ngắn, nếu không thì phải dành ít nhất 5 ngày cho nội dung này.

Ngoài ra, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cũng được xác định là một trọng tâm trong công tác lập pháp của Kỳ họp thứ sáu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Chính phủ phải thảo luận lại dự án luật này thật kỹ, sau đó hoàn thiện rồi trình Quốc hội. Hai nghị định về giá đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư cũng phải hoàn thành để Chính phủ thảo luận, vì khi cụ thể hóa các quy định trong Luật mới nảy sinh nhiều vấn đề”.

Kỳ họp thứ 6 dự kiến diễn ra trong khoảng 30 ngày làm việc, khai mạc vào thứ Hai, ngày 21-10-2013.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP