Khai trương triển lãm băng đăng “Thế giới băng giá”

(SGGPO).- Ngày 12-11, Công viên Văn hóa Đầm Sen đã khai trương triển lãm băng đăng với chủ đề “Thế giới băng giá”, trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan 18 tác phẩm điêu khắc bằng băng tái hiện các công trình kiến trúc, các biểu tượng văn hóa tâm linh của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, như: chợ Bến Thành (Việt Nam), Khải Hoàn Môn (Pháp), Tháp Phật (Ấn Độ), Đại Bảo Tháp (Lào), Phật Tứ Diện (Thái Lan), đền Angkor Wat (Campuchia)…

Đây là lần thứ 18 Công viên Văn hóa Đầm Sen thực hiện công trình băng đăng phục vụ khách tham quan.

Triển lãm băng đăng “Thế giới băng giá”

Nét mới của công trình triển lãm băng đăng năm nay chính là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật điêu khắc các tác phẩm băng và các vật thể phi băng trong một thiết kế nhuần nhuyễn, đẹp và nổi bật. Ngoài việc chú trọng đến đường nét chế tác tinh xảo, điểm khác biệt ở triển lãm lần này còn được thể hiện ở cách xử lý các khối băng, lúc thì trong trẻo lung linh, lúc lại trắng đục vững chãi dưới cái lạnh âm 10°C.

Tính đột phá của công trình băng đăng năm nay còn được thể hiện ở sự tương tác cao giữa các tác phẩm với người xem. Du khách có thể tham gia các trò chơi đặc trưng của xứ lạnh: ngồi xe tuần lộc, trượt băng trên cầu tuột, chụp ảnh với siêu xe, ẩn trú trong ngôi nhà người Eskimo.

Đặc biệt hơn, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác mới, có một không hai khi cùng bạn bè thưởng thức các loại thức uống nóng: cà phê cappuccino, nước pha chế, các loại kem và xem những màn biểu diễn bartender sôi động tại quầy bar ngay trong khu vực băng đăng.

Công trình băng đăng lần này được 50 kỹ sư, kỹ thuật viên Việt Nam và 20 nghệ nhân điêu khắc băng đến từ Cáp Nhĩ Tân (thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) lao động nghệ thuật suốt hơn 1 tháng (từ ngày 25-9 đến 28-10) dưới cái lạnh âm 10°C để hoàn tất 18 tác phẩm nghệ thuật bằng băng với những đường nét uyển chuyển, mềm mại và sống động.

Toàn khu triển lãm chiếm diện tích 2.000m², sử dụng 750m³ băng,  2.000 bóng đèn màu được xử lý đặc biệt để chịu lạnh ổn định suốt thời gian triển lãm.

Ngoài việc kế thừa những kỹ thuật vận hành hiện đại ở những lần triển lãm trước như tăng cường hệ thống sấy áo tiệt trùng bằng tia cực tím, mở rộng khu vực điều hòa thân nhiệt trước khi du khách rời khỏi băng đăng. Lần này, các kỹ sư đã nghiên cứu lắp đặc hệ thống chiếu sáng tự động ở những vị trí có góc chụp ảnh đẹp để những bức ảnh lưu niệm của du khách được tươi sáng hơn.

Ngoài tính thẩm mỹ, các công trình băng đăng năm nay còn mang tính khám phá, giao lưu văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Triển lãm diễn ra đến tháng 9-2017.

THU THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.