Khẩn trương phân cấp, ủy quyền cho quận huyện

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:

(SGGPO).- Sáng nay 7-2, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đoàn công tác của TP đã làm việc với Quận ủy quận 2 về tình hình kinh tế- văn hóa- xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân của Đảng bộ quận 2.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc với quận 2, sáng 7-2-2017. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kiến nghị với Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng kiến nghị "xin" các sở ngành TP tăng cường phân cấp, ủy quyền cho quận 2 một số nội dung cần thiết trong quản lý nhà nước, đặc biệt liên quan đến đất đai, đền bù, thu hồi đất thực hiện các dự án... để giải quyết tốt hơn các bức xúc trong nhân dân quận.

Ngay lập tức Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng "chất vấn" UBND TP và các sở: "Quận huyện nào cũng xin phân cấp phân quyền sẽ phát triển thuận lợi hơn, gánh công việc cho cấp trên nhiều hơn, các sở chuyên ngành nào cũng nói đồng ý về chủ trương nhưng đến nay vẫn chưa phân cấp được, tại sao?". Đồng chí Đinh La Thăng phân tích: Cứ nhìn vào chính TPHCM thì sẽ biết phải làm gì, chúng ta kiên trì kiến nghị, đề xuất Trung ương phân cấp, phân quyền cho TPHCM để TP phát triển tốt hơn nữa thì các quận huyện cũng vậy nhưng vì sao TP cứ "ôm", không giải quyết nhanh việc phân cấp, ủy quyền để tăng tính chủ động của các địa phương, để phục vụ người dân tốt hơn. Ngay cả công tác xây dựng Đảng, theo đồng chí: "cũng phải phân cấp, ủy quyền triệt để trong khả năng để từng cấp ủy cơ sở linh hoạt hơn, phát huy vai trò hiệu quả hơn ".

Đối với các quyết định không còn phù hợp thực tế, dẫn đến bức xúc trong dân như Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 9-6-2004 của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng hành lang bảo vệ bờ sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ công cộng, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu các sở và UBND TP nhanh chóng xem xét chấn chỉnh, thay đổi cho phù hợp thực tế.

Đánh giá lực lượng đông nhưng không mạnh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chất vấn Trưởng Công an quận 2- Trung tá Trần Văn Hiếu về công tác quản lý trên địa bàn dẫn đến tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn quận tăng 13,7% so với cùng kỳ (xảy ra 149 vụ, tăng 18 vụ), đồng chí Đinh La Thăng đặt vấn đề: Quận 2 có khoảng 500 cán bộ chiến sĩ công an, trong khi dân số có khoảng 156.000 dân mà để tăng đều ở các mặt thì không ổn. So sánh ở 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh có số dân ít hơn chút nhưng lực lượng công an chỉ có vài chục đồng chí/xã nhưng vẫn quản lý hiệu quả, cho thấy vai trò quản lý địa bàn của quận đang có vấn đề. Lực lượng hùng hậu như thế nhưng cứ để ùn tắc xảy ra liên tục, các mặt khác đều tăng đều, tình trạng san tải không xử lý dứt điểm là như thế nào? Các anh để xe quá khổ, quá tải chạy tự do như vậy thì vai trò của công an các anh ở đâu?

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi cùng lãnh đạo quận 2. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bày tỏ lo lắng: "Quận 2 là địa bàn đang đô thị hoá rất nhanh, sau 20 năm dân số quận tăng gấp đôi, theo đúng quy hoạch của quận là 700.000 dân trong thời gian tới thì với cách quản lý như hiện nay sẽ không ổn". Đồng chí yêu cầu Trưởng Công an quận 2 phải xem xét, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động của lực lượng để công tác quản lý trên địa bàn hiệu quả hơn, để người dân an tâm hơn.

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Đinh La Thăng phê bình, nhắc nhở quận vì đặt ra mục tiêu, chỉ tiêu quá cao, không phù hợp thực tế địa bàn dẫn đến một số nhiệm vụ không đạt yêu cầu như kết nạp đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, kết nạp đảng viên ở khu dân cư; công tác vận động nhân dân, di dời, giải toả trong các dự án vẫn để xảy ra khiếu kiện, khiếu nại...Bên cạnh nguyên nhân về chính sách thì một phần nguyên nhân là công tác vận động nhân dân của quận hiệu quả chưa cao.

Tự kiểm điểm vai trò, trách nhiệm của mình trên cương vị người đứng đầu Đảng bộ TP khi để xảy ra tình trạng hụt hẫng, bố trí thay thế cán bộ chưa kịp thời khiến quận lúng túng trong điều hành các mặt hoạt động, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu quận 2 nhanh chóng khắc phục đồng thời đánh giá cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng, thực hiện luân chuyển, bố trí cán bộ phải phù hợp với năng lực, sở trường để phát huy hiệu quả.

Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu tập thể lãnh đạo quận 2 phải chủ động hơn nữa, bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào điều kiện cụ thể của quận với tinh thần chủ động, trách nhiệm, nỗ lực cao. Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, kế hoạch của Trung ương, của TP về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; chú trọng công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ...Quan trọng hơn hết là phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân quận để xây dựng và phát triển địa bàn, nâng cao đời sống người dân trong quận. Đồng thời cần có những cách làm hiệu quả để giảm nghèo căn cơ, chú trọng công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người dân, nhất là người dân tái định cư. Bên cạnh đó phải tập trung rà soát, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nâng cao năng lực quản lý, không để phá vỡ quy hoạch, ngăn chặn triệt để tình trạng xây dựng không phép, cùng với người dân từng bước hình thành Khu đô thị văn minh kiểu mẫu của TP.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP