Theo đó, UBND TP đã giao nhiệm cụ thể cho từng sở, ban ngành nhằm tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động chăn nuôi, kinh doanh heo và thịt heo. Cụ thể, giao Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y tăng cường công tác kiểm soát giết mổ heo, vệ sinh thú y để kiểm soát chặt chẽ nguồn heo đưa vào giết mổ; đảm bảo việc giết mổ heo phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ heo tập trung, đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định. Đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý vi phạm, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển heo không đảm bảo vệ sinh an toàn, chất lượng sản phẩm, các quy định về thú y để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó kịp thời giám sát, ngăn chặn các yếu tố gây bệnh, gây hại cho sức khỏe con người. Giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất xây dựng, trình UBND TPHCM xem xét ban hành hoặc trình ban hành quy định về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, để tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh thịt heo Văn bản cũng nêu rõ, từ ngày 16-10, TPHCM chính thức thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thị heo đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn và chợ đầu mối Bình Điền (thuộc quản lý của UBND TP). Tất cả nguồn thịt heo đưa vào chợ đầu mối phải có vòng nhận diện với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Giao Ban An toàn thực phẩm TP phối hợp Sở NN-PTNT, Công an, Chi cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn heo đưa vào kinh doanh tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, không để các trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhận diện nhưng không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc được đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nội quy này, báo cáo, tham mưu đề xuất UBND thành phố xem xét, kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành Trung ương phân cấp (hoặc cho phép) TPHCM được mở rộng áp dụng quy định đối với tất cả các loại hình chợ trên địa bàn thành phố để tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên địa bàn. Giao Sở Công thương sớm tham mưu giải pháp triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo; thực hiện truy xuất thông tin đầy đủ, toàn bộ quá trình chăn nuôi, giết mổ, phân phối heo và thịt heo từ ngày 1-1-2018.
Test nhanh để phát hiện thuốc an thần trên thịt heo
Thông tin từ Bộ NN-PTNT ngày 19-10 cho biết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Cục Thú y tổ chức sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh việc có hay không có thuốc an thần trên thịt heo đưa ra thị trường tiêu thụ; xử lý kiên quyết, triệt để và ngăn chặn tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo tái diễn. Đây là yêu cầu của Bộ NN-PTNT sau vụ gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa vào lò giết mổ để cung cấp ra thị trường bị bắt quả tang tại huyện Củ Chi (TPHCM).
VĂN PHÚC
Thông tin từ Bộ NN-PTNT ngày 19-10 cho biết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Cục Thú y tổ chức sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh việc có hay không có thuốc an thần trên thịt heo đưa ra thị trường tiêu thụ; xử lý kiên quyết, triệt để và ngăn chặn tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo tái diễn. Đây là yêu cầu của Bộ NN-PTNT sau vụ gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa vào lò giết mổ để cung cấp ra thị trường bị bắt quả tang tại huyện Củ Chi (TPHCM).
VĂN PHÚC