Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu

(SGGPO).- Chiều 27-2, bên lề Hội nghị quan chức cao cấp APEC đang diễn ra tại TP Nha Trang, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có buổi tiếp xã giao đại sứ Hoa Kỳ đang tham dự Hội nghị APEC tại đây.

Tại buổi tiếp Đại sứ Matthew J. Matthews, quan chức cấp cao APEC, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông báo một số tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh tiếp Đại sứ Matthew J. Matthews

Khánh Hòa là địa phương có nhiều tiềm năng về kinh tế biển như du lịch, lọc hóa dầu, nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt, TP Nha Trang đang dần tiến tới xây dựng một đô thị du lịch hiện đại, trong tâm tài chính, thương mại của khu vực… nên có nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài. Hoa Kỳ hiện có nhiều doanh nghiệp lớn và đây cũng là quốc gia có lượng du khách đi du lịch nhiều, hào phóng. Tuy nhiên, hiện nay mỗi năm Khánh Hòa chỉ mới đón khoảng 30 ngàn lượt khách Hoa Kỳ, đó là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng và lượng khách quốc tế đến với Khánh Hòa.

Về mặt đầu tư, mặc dù Hoa Kỳ có nhiều công ty, tập đoàn lớn xuyên quốc gia, nhưng hiện tại trên địa bàn Khánh Hòa chỉ có duy nhất một doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư làm một dự án du lịch, với số vốn khiêm tốn là 2,65 triệu USD.

Ông Vinh kiến nghị Đại sứ Matthew J. Matthews giúp tỉnh giới thiệu cũng như làm cầu nối để khách du lịch và doanh nghiệp Hoa Kỳ biết về Khánh Hòa nhiều hơn. Ông Vinh cũng bày tỏ với ngài đại sứ, hiện Khánh Hòa đang rất cần doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Vân Phong.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, ông Matthew J. Matthews đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp APEC. Ông Matthew J. Matthews cho biết: Mấy ngày qua đi tham quan nhiều nơi tại TP Nha Trang và thấy khung cảnh ở đây rất đẹp, có nhiều tiềm năng, lợi thế lâu dài.

Đáp lại mong muốn của tỉnh Khánh Hòa, ông Matthew J. Matthews cho biết hiện Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đang triển khai cho một đoàn 30 doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, tỉnh nên tranh thủ sự kiện này để tiếp xúc, giới thiệu về môi trường đầu tư. Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng khác mà tỉnh Khánh Hòa phải làm, đó là cung cấp thêm thông tin về tính pháp lý của hệ thống đầu tư, bởi đây là vấn đề rất được các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm.

Ông Matthew J. Matthews cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa nên chú trọng đầu tư vào các dự án công nghệ cao, công nghệ sinh học bởi đó là lĩnh vực đang được các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi trọng. Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng đào tạo thêm về ngoại ngữ cho cán bộ để thuận lợi trong thu hút đầu tư.


Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.599.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.063.955 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.806.758 ca mắc, 411.467 tử vong; Ấn Độ: 10.596.228 ca mắc, 152.747 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.