Khởi công xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tại Kiên Giang

Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang được xây dựng tại vị trí gắn liền với lịch sử hoạt động của Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang Tỉnh đội Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang) thời kỳ 1967 - 1969 tại huyện U Minh Thượng.

Sáng 16-7, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh tại ấp Bờ Dừa, xã Thạnh Yên (huyện U Minh Thượng).

Tham dự lễ khởi công có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, cùng các cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Khởi công xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tại Kiên Giang ảnh 1 Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm lại khu căn cứ kháng chiến cũ - Ảnh: QUỐC BÌNH.

Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang được xây dựng tại vị trí gắn liền với lịch sử hoạt động của Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá từ năm 1967 - 1969 và sự kiện máy bay Mỹ ném bom ngày 16-4-1969. Các chứng tích còn lưu giữ là hố bom và các nhân chứng lịch sử từng có mặt trong thời điểm từ năm 1967 - 1969.

Hiện nay, do sự thay đổi của tự nhiên và hoạt động sinh hoạt của người dân địa phương, theo thời gian các dấu tích dần phai mờ. Việc tái hiện khu di tích sẽ giúp thế hệ hôm nay hình dung lại diện mạo và tầm vóc lịch sử một khu căn cứ cách mạng của lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ.

Trước thực trạng khu di tích vẫn chưa được khai thác đúng tầm của một nơi vừa là chứng tích lịch sử vừa là hệ sinh thái đặc trưng Nam bộ, việc tái hiện, tôn tạo khu di tích thành một tổng thể hoàn chỉnh đảm bảo duy trì, bảo quản những di tích hiện có, vừa đáp ứng những chức năng mới phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục, tuyên truyền quảng bá, khai thác tham quan, du lịch.

Theo dự án đã được phê duyệt, khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh gồm nhiều hạng mục: Cải tạo cổng tam quan và bia tưởng niệm, đền thờ; tái hiện nhà Sở chỉ huy, nhà tham mưu, nhà chính trị, nhà hậu cần, nhà truyền thống, nhà ban quản lý, hố bom, sân bãi... Dự án được xây dựng trên diện tích 2,02ha với tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp, thời gian thi công 360 ngày.

Dịp này, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) hỗ trợ 500 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Cường Kiên Giang hỗ trợ 500 triệu đồng để UBND huyện U Minh Thượng tặng nhà cho người nghèo trên địa bàn huyện.         

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

Cuộc giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Phim

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />