Khơi thông vướng mắc để Đại học Quốc gia phát triển mạnh mẽ hơn

SGGP
Ngày 3-6, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM.

PGS-TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM báo cáo cho biết: ĐHQG TPHCM hiện có gần 4.000 cán bộ giảng viên (trong đó hơn 1.100 tiến sĩ, 350 phó giáo sư và giáo sư), quy mô đào tạo hiện có hơn 82.000 cử nhân và 10.000 sau đại học, dẫn đầu cả nước với 82 chương trình đạt chuẩn khu vực và quốc tế, hơn 10.000 bài báo công bố quốc tế.

ĐHQG TPHCM vẫn luôn nỗ lực, cố gắng giữ vững và nâng cao thứ hạng trong các bảng xếp hạng đại học uy tín của khu vực và thế giới.

Giám đốc ĐHQG TPHCM nêu nhiều kiến nghị để phát triển ĐHQG giai đoạn mới như: sớm ban hành văn bản chỉ đạo để ĐHQG được ưu tiên đầu tư, được quyền tự chủ cao và có cơ chế đặc thù riêng nhằm hoàn thành nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước đã được Đảng và Nhà nước giao phó; sớm ban hành nghị định mới về ĐHQG và quy chế tổ chức, hoạt động của ĐHQG; nghiên cứu, sửa đổi chính sách vay vốn cho sinh viên theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng chính sách tín dụng sinh viên, nâng mức vay và thời gian vay vốn để học tập; đẩy nhanh việc phê duyệt cơ chế tài chính, giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ giải ngân của ĐHQG TPHCM...

Khơi thông vướng mắc để Đại học Quốc gia phát triển mạnh mẽ hơn ảnh 1 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số.

Điều này cho thấy, Đảng, Chính phủ rất quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Với những kiến nghị của các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên của ĐHQG TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận và sẽ có những văn bản cụ thể để kiến nghị với Chính phủ, Ban Bí thư, kịp thời khơi thông những vướng mắc để ĐHQG phát triển mạnh mẽ hơn.

* Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội thảo “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ĐHQG TPHCM tổ chức.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chữ tín của trường đại học

Chữ tín của trường đại học

Gần 50 thí sinh trúng tuyển sớm vào ngành Luật của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bất ngờ nhận được thông báo hủy kết quả trúng tuyển, và được nhà trường khuyên thay đổi nguyện vọng sang ngành khác hoặc trường khác.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />