Khởi tố các bị can lừa đảo qua mạng

(SGGP).- Ngày 22-4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố đối với Trịnh Thị Ngọc Bạc (27 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp), Nguyễn Trương Xuân Nhật (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) cùng về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

 Riêng Phùng Khắc Khiêm (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) đã bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Khiêm.

Kết quả điều tra cho thấy Khiêm và Nhật đăng quảng cáo rao bán máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại, máy tính bảng trên mạng Internet tại các trang web rongbay.com, muaban.com.vn, 5giay.vn, raovat.com. Khi khách hàng liên lạc thì được yêu cầu chuyển tiền đặt cọc 10% - 50% giá trị sản phẩm vào tài khoản chỉ định, nhưng sau đó không nhận được hàng. Dù biết đây là việc làm sai trái nhưng Bạc vẫn giúp Khiêm thỏa thuận và yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, rút tiền sau khi khách hàng chuyển vào. Trong số tiền hơn 196 triệu đồng chiếm đoạt, Khiêm chia cho Bạc 12 triệu đồng, còn lại Khiêm hưởng. Về phần mình, Nhật chiếm đoạt hơn 148 triệu đồng.

Cũng trong ngày, 22-4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Pháp (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam), Nguyễn Thị Phương (19 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam), Phạm Nguyễn Minh Tài (21 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Pháp lập ra trang web “trangchuzalo.vn”, sau đó gửi tin nhắn thông qua ứng dụng Zalo trên điện thoại di động đến nhiều người với nội dung “Bạn đã may mắn trúng được giải nhất quý 1 của sự kiện Tri ân messenger. Giải nhất của bạn gồm một chiếc Liberty 3 Vi 125cc và phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng tiền mặt”... Khi nhiều người truy cập vào trang web “trangchuzalo.vn” thì được yêu cầu phải nạp thẻ cào điện thoại và chuyển tiền đóng phí vận chuyển quà tặng, phí trước bạ xe gắn máy, phí tổ chức lễ trao giải thưởng qua những tài khoản được chỉ định. Tuy nhiên, sau khi làm theo yêu cầu thì những người này không nhận được quà tặng. Số tiền chuyển qua tài khoản bị chúng chiếm đoạt. Tổng số tiền chúng lừa đảo khoảng 350 triệu đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt nghi phạm truy sát 3 người trong gia đình vợ cũ

Tối 28-9, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ Lê Minh Hải (37 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh). Hải là nghi phạm đã đâm 3 người trong gia đình vợ cũ khiến một người tử vong, 2 người bị thương nặng. 

Vụ án