Khởi tố nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền của GPBank

SGGPO

Ngày 22-1, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng" liên quan đến Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) cùng với một số đơn vị khác liên quan.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C; Nguyễn Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển năng lượng Việt Lào, nguyên Chủ tịch HĐQT; Kim Văn Bộ, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn khởi tố thêm 3 bị can khác, gồm: Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank; Đỗ Trung Thành, Phó Tổng Giám đốc GPbank; Lương Hồng Thái, nguyên Phó Giám đốc GPBank, Chi nhánh TPHCM, về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng”. Hiện đã tạm giam 5 bị can, riêng bị can Kim Văn Bộ được tại ngoại.

Theo hồ sơ, các bị can trên có liên quan tới dự án cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty Sài Gòn One làm chủ đầu tư.  Theo đó, Sài Gòn One có chủ trương phân chia cho các cổ đông quyền mua diện tích sàn căn hộ tại dự án cao ốc, lợi dụng chủ trương này, Phùng Ngọc Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP M&C đã cấu kết với Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn, để Hiếu uỷ quyền cho Kim Văn Bộ, Phó Giám đốc, ký, lập khống hồ sơ việc mua bán, thanh toán 6 căn hộ tại toà nhà Sài Gòn One (trong khi đó Phùng Ngọc Khánh chỉ là cổ đông của Công ty Sài Gòn One, không phải chủ sở hữu và chưa có quyền về tài sản trong việc bán các căn hộ theo quy định của pháp luật); bên cạnh đó Khánh còn nâng khống giá trị 255.000 cổ phần Công ty CP M&C (công ty của Khánh) để làm tài sản thế chấp vay 305 tỷ đồng cùa GPBank.

Tiếp nhận hồ sơ vay vốn, Lê Ngọc Thắng, chuyên viên quan hệ khách hàng của GPBank, không thẩm định thực tế khách hàng là Công ty ĐLSG song vẫn lập tờ trình gửi các cấp cao hơn và trình ông Lương Hồng Thái, Phó Giám đốc chi nhánh, phê duyệt.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Trọng Hiếu và Phùng Ngọc Khánh đóng vai trò chủ mưu, Kim Văn Bộ giữ vai trò giúp sức, trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm theo chỉ đạo của Hiếu. Còn các bị can thuộc GPBank có hành vi ký phê duyệt cho vay khi khách hàng chưa đủ điều kiện, chưa có báo cáo thẩm định tài sản cầm cố là cổ phần; không thẩm định không phát hiện được hành vi gian dối của các bị can.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ trái qua phải: Đại tá Lý Quang Dũng, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận

Thi hành kỷ luật 3 phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 15-10, lãnh đạo Bộ Công an đã đến tỉnh Đồng Nai công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 phó giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015- 2020) sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ này.


Tư vấn Pháp luật

Xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường

Với hành vi đổ trộm dầu nhớt phế thải gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà, pháp luật nước ta có quy định xử lý như thế nào? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Bất ngờ trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

Theo đại diện cơ quan tố tụng, việc đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án điều tra bổ sung là do trong quá trình xét hỏi các bị cáo và những nhân chứng, người có liên quan cho thấy ngoài hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, còn có dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ...