Không để người dân bị đói, khát vì hạn hán

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục và triển khai các giải pháp đối phó với tình hình hạn hán kéo dài trên địa bàn tỉnh này vào ngày 16-6.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, kế hoạch sản xuất lúa hè thu 2015 của tỉnh Quảng Trị dự tính chỉ đạt 18.500ha, bằng 83% diện tích gieo cấy bình quân các mùa trước. Song hiện đã có hơn 10.000ha lúa và 4.000ha hoa màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khô hạn. Trước mắt, Quảng Trị đã hỗ trợ 3 tỷ đồng để nông dân mua giống chuyển đổi 2.500ha đất trồng lúa sang trồng cây đậu xanh, bắp... song hầu như chưa thực hiện được vì đất không đảm bảo độ ẩm. Ngoài ra, tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra ngày một căng thẳng gây đảo lộn cuộc sống đối với người dân các huyện miền núi. Tỉnh Quảng Trị cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa một số công trình cấp thiết phòng chống thiên tai như: xây đê, kè ngăn lũ, ngăn mặn giữ nước ngọt ven biển; nâng cấp, sửa chữa đập tràn xả lũ hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát tình hình hạn hán tại hồ thủy lợi Trúc Kinh (Quảng Trị).

Chia sẻ với những khó khăn mà Quảng Trị đang đối mặt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu, nhiệm vụ ưu tiên số 1 là tiếp tục hỗ trợ tối đa, triển khai đồng bộ các giải pháp để không có người dân nào bị đói, bị khát vì hạn hán. Hỗ trợ các giải pháp đào kênh mương, giữ nguồn nước, đảm bảo diện tích canh tác và công ăn việc làm cho nông dân. Cần giữ vững mục tiêu kinh tế - xã hội, nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu canh tác, sản xuất để khắc phục những khó khăn, hạn chế do thiên tai. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Quảng Trị xem xét cân đối các công trình thủy lợi, đê kè, hệ thống cấp nước sinh hoạt vào kế hoạch. Trước mắt, đối với việc chống hạn, đồng ý cấp 28 tỷ đồng để Quảng Trị sử dụng hỗ trợ nước sinh hoạt, tiền điện, tiền dầu, nạo vét kênh mương trữ nước cho người dân; hướng dẫn việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Lâu dài, Chính phủ sẽ xem xét các kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ đầu tư nâng cấp các công trình thủy lợi.

Dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát khả năng chứa nước tại các hồ Trúc Kinh và Nghĩa Hi và tình hình phát triển sản xuất gặp nhiều khó khăn do hạn hán của bà con nông dân trên địa bàn huyện Gio Linh và Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị. Tại các nơi khảo sát, Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của tỉnh Quảng Trị trong việc đối phó với hạn hán. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính cấp bách và tình thế. Để đối phó với hạn hán, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải có những biện pháp cơ bản, duy trì nguồn nước đảm bảo tốt đời sống sinh hoạt, làm tốt công tác an sinh xã hội tại các vùng khó khăn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất