Việc hoãn “Diễn đàn đầu tư Việt Nam” vào ngày 11 và 12-3

Không phải do nguyên nhân quan ngại từ nền kinh tế

Ngày 20-3, Văn phòng Chính phủ đã có công thư gửi Tổng Giám đốc Euromoney Conferences Tony Shale (Anh) khẳng định: Thông báo của tổ chức này đăng trên một số phương tiện thông tin đại chúng về hoãn tổ chức Diễn đàn Đầu tư Việt Nam lần thứ 3 với lý do “theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam do có những quan ngại về nền kinh tế vĩ mô và vi mô” là hoàn toàn không có cơ sở. 

Được biết, Tổ chức này dự kiến tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam trong các ngày 11 và 12-3-2008. Tuy nhiên do chưa đáp ứng các quy định pháp luật hiện hành của VN nên diễn đàn phải hoãn lại. Trong công thư, Văn phòng Chính phủ khẳng định không có bất kỳ cơ quan hay quan chức nào của Chính phủ VN yêu cầu Euromoney hoãn tổ chức Diễn đàn do quan ngại từ nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành của VN, việc tổ chức các hội thảo quốc tế dưới mọi hình thức tại VN, trước hết phải có đối tác của VN tham gia và sau đó, phải được các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ VN chấp thuận.

Song, đến nay, Diễn đàn Đầu tư VN lần thứ 3 của Euromoney vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu trên. Văn phòng Chính phủ khuyến nghị Euromoney rút kinh nghiệm để tiến hành các công việc chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Đầu tư VN trong tương lai phù hợp với quy định pháp luật VN. Chính phủ VN luôn hoan nghênh việc tổ chức các hội thảo, diễn đàn quốc tế tại VN, nhưng việc tổ chức phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Thị trường M&A kỳ vọng phục hồi hình chữ V

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua giai đoạn phát triển nóng 2005-2010, khi hàng loạt dây chuyền sản xuất tự phát, quy mô nhỏ được đầu tư ồ ạt, máy móc vận hành kém hiệu quả. Hệ quả là hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thua lỗ, nợ nần bủa vây. Lúc đó, hơn 30 dự án xi măng được xây dựng, tổng công suất thiết kế lên tới 35 triệu tấn, dẫn đến thị trường nhanh chóng bị bão hòa, cung vượt xa cầu, trong khi xuất khẩu cũng bế tắc. Dưới áp lực cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà máy chọn giải pháp M&A (sáp nhập và mua bán). Sau năm 2010, làn sóng M&A nổi lên, bắt đầu xuất hiện những doanh nghiệp trụ cột của ngành xi măng hiện nay.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thành lập liên minh tôm sạch và bền vững

Ngày 25-11, đại hội thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) diễn ra tại Cà Mau đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 22 thành viên. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giữ chức Chủ tịch.

Đầu tư

Thông tin kinh tế