Tổng Công ty Xi măng Việt Nam khẳng định:

Không tăng giá xi măng trong năm 2005

Thời gian gần đây, có khá nhiều thông tin “nóng” xung quanh giá xi măng: một số liên doanh tăng giá, hiện tượng “giá ảo” trên thị trường... Liệu giá xi măng có tăng? Chiều qua, 1-3, trao đổi với phóng viên báo SGGP, người phát ngôn chính thức của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VNCC), ông Trần Quang Tuấn, Chánh Văn phòng VNCC khẳng định: Giá xi măng sẽ không tăng trong năm 2005.

°Phóng viên: Vì sao có thể khẳng định như vậy, thưa ông?

°Ông TRẦN QUANG TUẤN: Hiện nay, do ảnh hưởng của những ngày nghỉ Tết Nguyên đán nên trong tháng 2-2005, nhu cầu tiêu thụ xi măng vẫn ở mức thấp. Tính đến hết tháng 2-2005, tiêu thụ xi măng toàn xã hội đạt khoảng 3,273 triệu tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lượng tiêu thụ của VNCC ước đạt 1,42 triệu tấn.

Trong khi đó, hiện nay lượng hàng tồn kho của chúng tôi vẫn rất nhiều, còn khoảng 1,481 triệu tấn. Ở TPHCM còn tồn 200.000 tấn.

°Nhưng vừa qua, đã có 2 liên doanh tuyên bố tăng giá xi măng. Điều này có ảnh hưởng đến thị trường hay không?

°Điều này không làm ảnh hưởng đến mặt bằng chung giá xi măng trên thị trường, bởi sản lượng của họ rất thấp. Trước sự kiện này, đầu tháng 2-2005, VNCC đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên không được tăng giá bán so với giá đã thực hiện trong năm 2004 dưới bất cứ hình thức nào, cương quyết giữ bình ổn giá xi măng cho người tiêu dùng với mức giá như đã thực hiện mấy năm qua.  Nếu phát hiện có sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc.

Mới đây, VNCC cũng có văn bản đề nghị các công ty xi măng liên doanh phối hợp giữ ổn định thị trường, không tăng giá bán xi măng nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

°Tuy nhiên, thực tế trên thị trường đã có nhiều cửa hàng tăng giá bán xi măng khoảng 10.000 - 50.000 đồng/tấn?

°Tôi có thể khẳng định, điều này không xảy ra đối với hệ thống cửa hàng, đại lý chính thức của VNCC. Có thể một số cửa hàng ngoài hệ thống phân phối chính thức đã tự ý tăng giá. VNCC khuyến cáo khách hàng có nhu cầu nên mua tại hệ thống phân phối chính thức của VNCC với giá bán được niêm yết công khai. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý đến một số trường hợp, giá bán tại cửa hàng vẫn theo đúng giá của VNCC, nhưng khi có thêm chi phí vận chuyển thì các cửa hàng cộng thêm một số tiền nhất định.

°Nhưng chính bản thân Hiệp hội Xi măng VN cũng đã trình Chính phủ phương án tăng giá xi măng?

°Vấn đề tăng giá xi măng mà Hiệp hội Xi măng VN làm là theo đề nghị của các nhà máy xi măng địa phương. Bản thân VNCC cũng đang phải chịu “sức ép” xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, quan điểm của VNCC vẫn là phải bình ổn thị trường để tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trên cơ sở tiết kiệm chi phí sản xuất và lưu thông.

° Xin cảm ơn ông

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế