Khu công nghiệp Long Hậu - Thiết kế móng sơ sài trên nền đất bùn chảy

Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu (Cần Giuộc, Long An) đang được xây dựng nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho hàng ngàn công nhân lao động. Thế nhưng KCN này lại được thiết kế móng quá sơ sài trên nền đất bùn chảy.

Năm 2009, Công ty cổ phần Long Hậu mở thầu thi công dự án KCN Long Hậu mở rộng và khu dân cư Long Hậu tại ấp 3, xã Long Hậu, trong đó có gói thầu đường số 1 dài 1.133m, đường số 6 dài 950m và hệ thống thoát nước. Về địa chất công trình, hồ sơ mời thầu do chủ đầu tư đưa ra xác định “đào đất hầm ga là đất cấp 2”. Công ty TNHH T.K. (Bình Thạnh, TPHCM) trúng gói thầu này.

Khi tiến hành thi công, nhà thầu phát hiện địa chất thực tế khác hoàn toàn với hồ sơ mời thầu. Tại các hố ga, dưới lớp cát san lấp dày chừng 1m là đất bùn non, nhão nhoẹt. Khi công nhân đào xuống, bùn xung quanh cứ tràn ra, kéo đất dạt xuống. Để đổ lớp bê tông làm móng, nhà thầu phải nạo bỏ lớp đất bùn, thay bằng cát và đóng cừ larsen bao quanh, nhưng bê tông thường bị bùn đẩy ngược lên làm nứt gãy.

Trên nền đất bùn nhưng thiết kế không có hạng mục cần thiết để xử lý nên thi công hố ga đã khó, đặt hệ thống cống càng khó. Đơn vị thi công phải đào hào sâu hơn 2m trong điều kiện bùn nhão, thường xuyên ngập nước, buộc phải đưa cát vào thay bùn đất. Tuy nhiên những cố gắng trong phương án thi công này chỉ là biện pháp tạm thời để xây dựng công trình, còn về lâu dài chất lượng công trình khó đảm bảo khi một số hạng mục đã bị cắt giảm không có trong thiết kế.

Được biết, hồ sơ thiết kế kỹ thuật gói thầu hệ thống cống, gối và hố ga mà Công ty TNHH T.K. thi công do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bách Khoa lập tháng 4-2009 và đã được chủ đầu tư phê duyệt. Sự khác biệt về địa chất công trình so với hồ sơ thiết kế kỹ thuật là điều đáng băn khoăn bởi chất lượng công trình khó đảm bảo khi hệ thống công trình ngầm trên nền đất bùn chảy có thiết kế móng quá sơ sài.

Theo bản vẽ thiết kế thi công móng và gối cống của tiến sĩ Vũ Xuân Hòa, giám đốc công ty, trong điều kiện địa chất bùn chảy, nhưng hệ thống cống D1800 chỉ được đặt trên gối cống đúc sẵn, phía dưới lớp bê tông và cát mỏng. Còn tại các hố ga cũng chỉ được gia cố bằng tấm bê tông, mà không hề có cừ tràm hay cọc bê tông như những công trình khác.

Với độ nặng hàng tấn của những ống cống, bê tông cùng sự rung chấn khi phương tiện chạy trên đường, làm sao công trình có thể bền vững trên vùng nền đất bùn chảy?

Như vậy cần kiểm tra lại thiết kế móng để bảo đảm chất lượng kỹ thuật công trình KCN Long Hậu.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.