Khuất tất trong việc quản trị chung cư

Từ khi bầu lại Ban quản trị (BQT) vào năm 2015, chung cư Phú Thọ Thuận Việt đã xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa cư dân và BQT. Ngay trong nội bộ BQT cũng chia thành hai phe căng thẳng với nhau do bất đồng từ những khuất tất trong chi tiêu tài chính.

Trong đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP, nhiều cư dân nêu thắc mắc về những khoản chi không rõ ràng. Cụ thể, Trưởng BQT Nguyễn Thị Kim Ngân đã cho thay mới các thiết bị trong tòa nhà không cần thiết và không hợp lý. Lối thoát hiểm để đảm bảo có thể thoát nhanh nếu như xảy ra sự cố cháy nổ, vậy mà lại tốn tiền lắp thẻ từ; khi xảy ra cháy thì hệ thống điện bị cắt, làm sao ra khỏi hầm. Vô lý nhất là tốn nhiều tiền để lát đá granite bên trong thang máy, khiến thang máy phải chịu tải nặng hơn. BQT không công khai thu chi tài chính, luôn né tránh không trả lời vấn đề tài chính. Ngay trong BQT cũng có đến 6/10 thành viên gửi đơn tố cáo về những hành vi trục lợi trong chi tiêu tài chính, thể hiện qua những khoản chi không rõ ràng, cố tình xé lẻ ra.

Cụ thể như: chi lắp đá granite cho thang máy 24 triệu đồng, chia nhỏ ra 9 hóa đơn từ ngày 16 đến 24-7-2015; chi lắp hệ thống thẻ từ cho bãi xe tổng cộng gần 75 triệu đồng, chia nhỏ ra 18 hóa đơn dưới 5 triệu đồng (từ ngày 17 đến 31-8-2015); chi làm khung bồn hoa 12 triệu đồng, cũng chia nhỏ ra 3 hóa đơn; chi làm bảng thông báo lắp trong thang máy 8 triệu đồng, chia nhỏ ra 2 hóa đơn. Việc chia nhỏ các khoản chi nhằm dễ dàng chi tùy tiện, qua mặt cư dân, vì theo quy chế, những khoản chi dưới 5 triệu đồng thì Trưởng BQT được tự quyết. Các thành viên BQT cho hay có rất nhiều khoản chi được xé nhỏ không minh bạch, do bà Kim Ngân toàn quyền quyết định, không thông qua các thành viên BQT. Nhiều gói thầu không công khai minh bạch, các đơn vị thi công đều do bà Kim Ngân thuê, mà không thông qua tổ chức đấu thầu chào giá cạnh tranh.

Tiếp nhận đơn phản ánh của cư dân, phóng viên Báo SGGP đã gặp những người đứng đơn và cả bà Kim Ngân để lắng nghe, xác minh vụ việc. Vài ngày sau đó, những báo cáo thu chi từ tháng 10-2015 cho đến 5-2016 được BQT công bố công khai. BQT cũng thuê một công ty tài chính làm báo cáo soát xét về thu chi từ khi thành lập 2011 cho đến nay. Theo báo cáo soát xét, trong hai năm 2011 - 2012 có một cư dân chung cư đứng tên chủ tài khoản và làm kế toán nhưng không có danh sách trong BQT được công nhận, không phù hợp với quy định của quy chế hoạt động của BQT; báo cáo thu chi từ 2011 - 2015 chưa có đầy đủ chữ ký của BQT, Ban quản lý và không có biên bản kiêm kê quỹ tiền mặt hàng năm.

Theo nhận xét của công ty kiểm toán, về công tác quản lý quỹ tiền mặt thì từ thời bà Kim Ngân lên làm Trưởng BQT, việc chi tiền mặt nộp vào tài khoản BQT chưa có phiếu chi hoặc phiếu đề nghị duyệt để nộp vào tài khoản ngân hàng. Các khoản chi chưa có hóa đơn tài chính hợp lệ. Các phiếu thu tiền chưa có chữ ký của trưởng hoặc phó BQT.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.