Kiểm soát chặt giao dịch thương mại xuyên biên giới

SGGP
Ngày 1-12, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về Nghị định 126/2020/NĐ-CP và một số văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Luật Quản lý thuế có quy định cụ thể về trách nhiệm của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Do đó, việc yêu cầu các NHTM phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế là cần thiết và phù hợp với các thông lệ và luật pháp quốc tế.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới, do đó, nếu kiểm soát tốt vấn đề nộp thuế, đây sẽ là nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước trong bối cảnh nguồn thu đang suy giảm.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho rằng, trước mắt, việc yêu cầu NHTM cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế sẽ chưa thể thực hiện đại trà mà Tổng cục Thuế sẽ khoanh vùng nhóm đối tượng, tập trung vào người có những giao dịch thương mại điện tử thường xuyên và giao dịch liên kết xuyên biên giới mà phía cơ quan thuế đã có đầy đủ cơ sở dữ liệu.

LƯU THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Chờ chính sách hỗ trợ người chăn nuôi

Sau nhiều tuần, tháng phải cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19, đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, nhưng giá cả thị trường thực phẩm - “đầu ra” của các chủ trại, người chăn nuôi vẫn rất ảm đạm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế