Kiến nghị dùng trái phiếu Chính phủ xây dựng đặc khu kinh tế

SGGP
ĐBQH  Trần Anh Tuấn chỉ rõ, việc đầu tư xây dựng các đặc khu cần đến nguồn vốn rất lớn, dù có huy động các nguồn lực xã hội thì vẫn cần khoản vốn không nhỏ từ ngân sách để xây dựng cơ sở ban đầu... 
Trao đổi với phóng viên bên hành lang kỳ họp Quốc hội, ĐBQH Trần Anh Tuấn (ảnh), quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nêu vấn đề: “Vốn trái phiếu Chính phủ năm nay mới giải ngân được 30%, nghĩa là tiền bị đọng, không sử dụng mà vẫn phải trả lãi. Vậy tại sao số 70% còn lại không linh hoạt đưa vào cho các dự án như đặc khu kinh tế, nơi đang rất cần vốn?”. Nhấn mạnh rằng ý nghĩa của các đặc khu kinh tế không chỉ là nguồn thu từ thuế, phí mà quan trọng hơn là tính lan tỏa, quy tụ nguồn lực sản xuất, thúc đẩy chuyển giao công nghệ…, tạo động lực phát triển bền vững,

Kiến nghị dùng trái phiếu Chính phủ  xây dựng đặc khu kinh tế ảnh 1 ĐBQH Trần Anh Tuấn
 
ĐB Trần Anh Tuấn chỉ rõ, việc đầu tư xây dựng các đặc khu cần đến nguồn vốn rất lớn, dù có huy động các nguồn lực xã hội thì vẫn cần khoản vốn không nhỏ từ ngân sách để xây dựng cơ sở ban đầu. Do đó, theo đại biểu, đứng trên góc độ chung, cần cân đối và phải có lộ trình phù hợp với hoạt động đầu tư trung hạn và dài hạn, cân đối nguồn ngân sách, ví dụ cần xác định đặc khu cần ưu tiên hơn hay là những dự án mới cần ưu tiên trước. “Nói mỗi đặc khu cần đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng/năm chẳng hạn, nhưng so với tổng nguồn vốn đầu tư cho phát triển hàng năm khoảng 1,6 triệu tỷ đồng thì sẽ thấy cũng có thể cân đối nguồn lực chung”, ĐB Trần Anh Tuấn nói. 

Được đề nghị bình luận về các bản đề án xây dựng đặc khu kinh tế tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn, ĐB Trần Anh Tuấn cho biết: “Trước hết, tôi ủng hộ chủ trương phát triển đặc khu kinh tế. Chúng ta không thể mãi loay hoay trong cơ chế cứng hiện tại được. Đặc khu kinh tế hay rộng hơn là khu mậu dịch tự do, thương mại tự do là mô hình rất nên làm, vì Việt Nam có vị trí rất tốt cho hướng đầu tư này. Còn trong 3 đề án, tôi thấy đề án đặc khu Vân Đồn của Quảng Ninh đã được chuẩn bị khá tốt, thuyết phục”. 

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế