Kiến nghị hoàn thiện dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): Bỏ ghi ngành nghề kinh doanh là đúng

(SGGPO).- Tại cuộc hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 10-7 nhằm lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), nhiều ý kiến ủng hộ định hướng đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi, nhưng nhấn mạnh yêu cầu hậu kiểm đối với doanh nghiệp, ít nhất trong những lĩnh vực chung thuộc phạm vi của Luật này (để đảm bảo rằng doanh nghiệp đã đăng ký thực sự tồn tại, có hoạt động, chứ không phải đăng ký thành lập để lừa đảo, mua bán hóa đơn…).

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chủ trương bỏ việc ghi mã ngành nghề kinh doanh khi đăng ký doanh nghiệp là đúng đắn. Đại biểu cho rằng, mục tiêu quản lý nhà nước không đạt được trong quy định này, do những bất cập thực tế từ cả phía doanh nghiệp (đăng ký khống nhiều ngành nghề) và cơ quan nhà nước (áp mã ngành nghề chưa phù hợp và chưa bao quát được trên thực tế).

Việc ghi và mã hóa ngành nghề kinh doanh khi đăng ký doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi nên đi theo hướng, trong mục ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không ghi ngành nghề kinh doanh và cần ghi tuyên bố in sẵn (với mục tiêu cảnh báo cả cho doanh nghiệp và bên thứ ba).

Nội dung tuyên bố cụ thể như sau: “Doanh nghiệp có quyền kinh doanh trong tất cả các ngành nghề trừ các ngành nghề mà pháp luật cấm theo Phụ lục 1 kèm theo và được cập nhật trên website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được liệt kê trong Danh mục tại Phụ lục 2 kèm theo và được cập nhật trên website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh này không có ý nghĩa thay thế các điều kiện và/hoặc giấy phép kinh doanh cụ thể trong các ngành nghề kinh doanh có  điều kiện”.

Ông Tuấn khuyến nghị, cần có 2 phụ lục kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là: Danh mục các ngành nghề cấm kinh doanh tại thời điểm doanh nghiệp được cấp đăng ký kinh doanh; Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại thời điểm doanh nghiệp được cấp đăng ký kinh doanh, có kèm theo dẫn chiếu tới văn bản pháp luật quy định về các điều kiện đó. Phụ lục 2 bao gồm cả các ngành nghề mà đối với nhà đầu tư nước ngoài là có điều kiện. Quy định như vậy sẽ cụ thể hóa tinh thần của Hiến pháp 2013 về việc công dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế