Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Phan Kiệm (15-7-1920 - 15-7-2020): Người cộng sản dung dị

SGGP
Đồng chí Phan Kiệm (bí danh Đào Tấn Xuân, Năm Thành, Năm Vân, Năm Xuân) đã cống hiến cả thanh xuân, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), người dân nơi ông sinh sống lại thấy một Phan Kiệm dung dị, luôn hy sinh lợi ích cá nhân vì cái chung, vì tập thể.

Đồng chí Phan Kiệm và 2 con gái

Đồng chí Phan Kiệm và 2 con gái

Luôn ưu tiên việc nước

Trong truyện ký Mật mã đặc khu của Đại tá Phan Tùng Sơn, Phó Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Báo Quân đội Nhân dân, có ghi, sau khi đất nước thống nhất, năm 1976, đồng chí Phan Kiệm được điều về Thành ủy TPHCM chờ phân công công tác. Khi tổ chức gặp gỡ, hỏi thăm nguyện vọng, đồng chí từ tốn từ chối. Với ông, khát vọng cháy bỏng nhất cuộc đời mình là đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vì vậy khi đất nước hoàn toàn độc lập, ông coi sứ mệnh của mình đã hoàn thành, trọn vẹn. Nhìn nhận trong công cuộc kiến thiết, xây dựng đất nước sau đổ nát, hoang tàn của chiến tranh phải cần có đội ngũ cán bộ tri thức, năng lực phù hợp nên đồng chí tự nguyện lui về phía sau.

Theo nguyện vọng, Thành ủy TPHCM đã sắp xếp cho đồng chí làm việc tại Văn phòng Thành ủy TPHCM. Thời điểm đó, cán bộ chủ chốt của Văn phòng đa số là người từng được đồng chí Phan Kiệm dìu dắt, lãnh đạo trong kháng chiến. Họ xem đồng chí như một người anh, người thầy. Đồng chí Phan Kiệm luôn giữ thái độ hòa nhã, khiêm tốn, kề vai sát cánh hỗ trợ, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho các cán bộ trong cơ quan làm việc và phát triển.

Những ngày đầu tiếp quản thành phố, những cán bộ có công lao to lớn trong kháng chiến như đồng chí Phan Kiệm được ưu tiên sắp xếp nhà ở các vị trí tiện lợi. Tuy nhiên, nhìn thấy căn biệt thự bề thế ở mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ, đồng chí Phan Kiệm đề đạt nguyện vọng nhường lại để nhà nước sử dụng vào công việc. Trả lại căn biệt thự, đồng chí đưa vợ con về sinh sống trong hẻm sâu (nay là đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận) với ao hồ, bãi sình xung quanh.

Khiêm tốn và nghĩa tình

Cũng từ căn nhà ấy, người dân xung quanh biết đến một ông Phan Kiệm dung dị, gần gũi và hết lòng vì người dân. Hồi tưởng lại những năm tháng ở đường Phan Xích Long, cô Phan Thu Nga (con gái đồng chí Phan Kiệm) không quên hình ảnh những tủ đồ, bàn ghế của hàng xóm bày biện la liệt trong sân nhà. Đó là những chiếc “cần câu” mưu sinh của họ, được ba cô tạo điều kiện cho mượn mái hiên nhà để họ bán hàng nuôi gia đình. Là những lần ông vận động con, cháu tiết kiệm, chắt chiu từng lon gạo, từng hộp sữa để giúp những người xung quanh gặp khó khăn.

Sau khi nghỉ hưu, đồng chí Phan Kiệm luôn đau đáu trách nhiệm, nghĩa vụ của người cán bộ, đảng viên với dân, với nước. “Cả cuộc đời ba đi theo lý tưởng của Đảng và khi các con trưởng thành, nguyện vọng lớn nhất của ba là muốn chúng tôi vào Đảng để tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho đất nước và giúp đỡ những người khốn khó”, cô Phan Thu Nga nhớ lại. Trong khi đó, mẹ của cô (bà Dương Kim Bằng, cũng là một chiến sĩ cách mạng) luôn dạy con cháu, dù trong hoàn cảnh nào cũng không được lung lay ý chí, đánh mất niềm tin vào Đảng. Làm việc gì, ở đâu cũng phải nghĩ đến quyền lợi của tập thể, của nhân dân trước lợi ích của bản thân.

Ông Võ Văn Tân, nguyên Chủ tịch UBND phường 3, quận Phú Nhuận, nhớ mãi hình ảnh người cộng sản đạo đức, khiêm tốn và nhân từ Phan Kiệm. Từ khi nghỉ hưu về sinh sống tại phường 3, đồng chí Phan Kiệm đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động ở địa phương, từ công tác chi bộ đến công tác chăm lo cho người dân. Khi đó, đảng viên, cán bộ phường còn rất trẻ, kinh nghiệm làm việc chưa có nên được đồng chí Phan Kiệm cầm tay chỉ việc, dạy cách lo cho người dân. Ông bảo mọi việc chính quyền làm là phải vì người dân, người dân hạnh phúc thì cách mạng mới thực sự thành công. Những căn nhà tình nghĩa, tình thương đầu tiên của người dân trên địa bàn phường cũng từ đồng chí Phan Kiệm mà có. Ông gợi ý xin vật tư cũ của những gia đình khá giả khi sửa nhà để xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, xóa dần những căn nhà lá, nhà lợp giấy dầu. Ngày đó trụ sở của phường chật chội, những cuộc họp hành nào cần cơ sở rộng rãi, ông lại xung phong cho mượn nhà. Hay những trường hợp nào khó khăn ở địa phương ông đều tìm hiểu và trích một phần lương hưu để hỗ trợ…

Ông Võ Văn Tân nhận định: “Đồng chí Phan Kiệm đã sống một cuộc đời đầy nhiệt huyết, ân nghĩa và thanh cao như thế. Chúng tôi, những thế hệ đi sau được hưởng trọn vẹn những thành quả mà thế hệ cha ông - những người cộng sản chân chính như đồng chí Phan Kiệm đánh đổi bằng máu thịt và nước mắt mới có được - luôn tỏ lòng tri ân sâu sắc!”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP