Kỹ sư phần mềm trở thành tỷ phú… nuôi ếch

( SGGP 12G).- Mê món ếch xào sả ớt đến mức nảy sinh ý tưởng mở trang trại nuôi ếch, anh Nguyễn Thế Khoa (ngụ tại ấp Tân Quới, xã Tân Hòa, thị xã Vĩnh Long) đã bỏ luôn công việc của một kỹ sư phần mềm tại TPHCM để trở về Vĩnh Long gầy dựng trại ếch. Sau hơn 5 năm thực hiện, anh đang gặt hái những thành công ngoài mong đợi.

Anh Khoa bên trại nuôi ếch của mình

Là một kỹ sư phần mềm làm việc tại Trung tâm Công nghệ phần mềm TPHCM, một lần tình cờ lướt web thấy bên Thái Lan có những mô hình nuôi ếch rất hiệu quả, anh Nguyễn Thế Khoa đã bị “hút hồn” và đi đến quyết định hết sức táo bạo: Bỏ nghề về quê nuôi ếch.

Năm 2003, anh Khoa dốc hết vốn liếng mấy năm làm lụng vất vả, nhờ một người bạn làm hướng dẫn viên du lịch sang Thái Lan mua 5.000 con ếch giống và nhờ chủ trang trại chỉ cách nuôi. Qua nhiều thế hệ “ếch bố, ếch mẹ”, sau một năm anh Khoa thu hoạch. Tuy nhiên, do ếch Thái chưa quen với đồng đất Nam bộ nên trọng lượng ếch không như mong muốn, da sần sùi, màu da chưa hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Vụ thu hoạch ếch đầu tiên, anh Khoa lỗ hàng trăm triệu đồng. Tâm niệm “vạn sự khởi đầu nan”, anh Khoa quyết không chịu thua, tìm cách nâng cao kỹ thuật nuôi ếch. Anh thu thập tài liệu về mô hình nuôi ếch trên thế giới.

Trên cơ sở tư liệu đó, cùng với sự hiểu biết về sinh thái của vùng ĐBSCL, qua nhiều lần thử nghiệm, anh Khoa đã thiết lập được mô hình nuôi ếch mang lại hiệu quả cao. Anh mày mò cho lai ếch Thái Lan với ếch đồng, kết quả thu được trên cả mong đợi. Ếch lai lớn nhanh, trên da có bông gần giống với ếch đồng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Thành công với việc nuôi ếch thương phẩm, anh tiếp tục mở rộng các trại nuôi ếch giống để cung cấp cho ĐBSCL và nhiều tỉnh, thành miền Đông Nam bộ. Với trại ếch rộng trên 2.000m2, mỗi năm anh Khoa bán khoảng 100.000 ếch thịt và trên 1 triệu con giống; trừ chi phí, anh thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm. 

Biết mô hình nuôi ếch hiệu quả của anh Khoa, nhiều người ngoài tỉnh đến mua con giống và nhờ anh chuyển giao kỹ thuật nuôi. Gia đình anh Khoa là một trong những hộ khá giả nhất xã Tân Hòa. Năm 2007, anh Khoa vinh dự được nhận bằng khen “Nông dân sản xuất giỏi” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Lê Chinh 

Các tin, bài viết khác