Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Ký Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia và 4 văn kiện hợp tác

Sáng 6-3, Thủ tướng Phan Văn Khải đã dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao nước ta thăm chính thức Vương quốc Campuchia. Tham gia đoàn còn có gần 60 doanh nghiệp Việt Nam. Tại sân bay Pô-chen-tông (sân bay quốc tế Phnom Penh), Thủ tướng Hun-Sen, các phó thủ tướng, các bộ trưởng thành viên Chính phủ của Vương quốc Campuchia và đông đảo người dân, bà con kiều bào đã long trọng đón đoàn.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đón Thủ tướng Phan Văn Khải tại sân bay quốc tế Pô-chen-tông.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc Lập và Đài tưởng niệm các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Sau đó, lãnh đạo hai chính phủ đã có cuộc hội đàm chung tại Văn phòng Thủ tướng trong vòng 2 giờ.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn cán bộ giữa các bộ, ngành và địa phương để triển khai nhanh chóng những thỏa thuận cấp cao hai nước nhằm củng cố quan hệ gắn bó, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa-thông tin, du lịch, công nghiệp; cũng như hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Campuchia đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho bà con Việt kiều ở Campuchia được thực hiện quyền hợp pháp của mình là sinh sống và làm ăn bình thường ở Campuchia. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân mỗi nước sống ở mỗi nước được đối xử bình đẳng như các ngoại kiều khác.

Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và khẳng định hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước khác trong các cơ chế hợp tác ASEAN, ASEM cũng như trong các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như: Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS); Ủy hội Mekong (MRC); Hợp tác hành lang Đông - Tây (WEC); Hợp tác ba dòng sông (ACMECS); Hợp tác bốn nước (CLMV)...

Hôm nay, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ hội kiến với Thượng viện Chea Sim và Chủ tịch Quốc hội; chào Quốc vương Norodom Sihamoni tại Hoàng cung; đi thăm nhà máy may Suntex và gặp gỡ cộng đồng người Việt và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia.

  • Mở rộng hoạt động văn phòng đại diện các doanh nghiệp TPHCM

Sáng 6-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã đến thăm Văn phòng đại diện các doanh nghiệp TPHCM và doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tại Phnom Penh.

Báo cáo với Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM, cho biết văn phòng này được khai trương vào dịp Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (tháng 12-2005), hoạt động theo mô hình khá mới do Câu lạc bộ Các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao quản lý.

Văn phòng có chức năng cung cấp thông tin thị trường và tạo mối giao lưu cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm tại thị trường Campuchia. Đến nay, đã có 37 doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại văn phòng, trong đó nhiều nhất là các mặt hàng thực phẩm, điện gia dụng, kim khí điện máy…

Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải đánh giá cao kết quả bước đầu trong hoạt động của văn phòng, đề nghị văn phòng mở rộng hơn nữa quy mô và phương thức hoạt động vì theo ông, kết quả hợp tác giữa TPHCM và kinh đô Phnom Penh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

H.U.

Ký kết 4 văn kiện hợp tác

Kết thúc buổi hội đàm, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Hun Sen, các bộ trưởng hai nước đã ký kết 4 văn kiện gồm:

Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về kiểm dịch y tế biên giới; Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về thực hiện bước đầu Hiệp định giữa Chính phủ Vương quốc Campuchia, CHND Trung Hoa, CHDCND Lào, Liên bang Myanmar, Vương quốc Thái Lan và CHXHCN Việt Nam về tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới tại cửa khẩu Bavet (Campuchia) và cửa khẩu Mộc Bài (Việt Nam); Kế hoạch hợp tác về thông tin giữa Bộ Văn hóa Thông tin nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Thông tin Vương quốc Campuachia giai đoạn 2006-2008; Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về việc Việt Nam giúp Campuchia sản xuất mốc biên giới.

Cuối cùng, Thủ tướng hai nước đã ký kết Tuyên bố chung Việt Nam- Campuchia.

Các tin, bài viết khác