Kỳ vọng một Chính phủ liêm chính

Quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, đó là thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thể hiện rõ ràng trong những ngày gần đây. Và đó cũng là điều mà nhân dân chờ đợi, kỳ vọng.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ phương thức chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là phải chuyển từ phương thức mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Chính quyền của chúng ta không được trở thành gánh nặng của người dân, doanh nghiệp. Phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế, tiến tới xóa bỏ cơ chế “xin - cho”. Đẩy mạnh phân cấp, việc gì bộ ngành, địa phương làm tốt thì bộ ngành, địa phương phải làm, không được đùn đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Chính phủ tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xây dựng một Chính phủ liêm chính, nói không với tham nhũng, tiêu cực, làm gương trong tất cả các vấn đề, nói đi đôi với làm. Bên cạnh đó, tăng cường kỷ cương phép nước, chấn chỉnh tình trạng kỷ cương, phép nước không nghiêm, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính công.

Trong các buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng trong 2 ngày 7 và 8-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định thông điệp thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí; triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng. “Đảng và nhân dân đều nhìn vào Chính phủ xem làm gì để đất nước phát triển, đây cũng là điều tôi trăn trở, suy nghĩ lớn nhất. Nhiều đêm tôi mất ngủ, nhiều đêm trằn trọc” - Thủ tướng nói.

Những cuộc tiếp xúc cử tri gần đây cũng cho thấy, nhân dân cả nước đang gửi gắm rất nhiều với Chính phủ mới trong việc có quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có giảm nợ công. Cùng với đó là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ, giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia; đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí… Như vậy có thể thấy, đòi hỏi của nhân dân thì nhiều, nhưng tựu trung lại, hàng đầu vẫn là đòi hỏi về một bộ máy chính quyền vì dân, liêm chính, trong sạch, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bởi khi thỏa mãn được yêu cầu đó của nhân dân, chắc chắn hiệu quả, hiệu lực mà bộ máy chính quyền đạt được sẽ hết sức rõ ràng, cụ thể.

Chính phủ mới chỉ mới đi vào hoạt động khoảng một tháng nay, lại trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều trọng trách lớn đang đặt lên vai Thủ tướng và Chính phủ, từ nợ công, nợ xấu tới hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường ở miền Trung, an ninh trật tự... Nhìn vào thực tế hiện nay, cách giải quyết của các bộ ngành, càng chứng tỏ, hơn bao giờ hết, nhân dân đang rất cần sự minh bạch, công khai của các cơ quan quản lý nhà nước. Người dân đang nóng lòng chờ đợi kết luận khách quan, khoa học về nguyên nhân hải sản chết bất thường và công bố công khai; rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải, nhất là cơ sở sản xuất lớn; khôi phục, ổn định sản xuất cho ngư dân miền Trung. Những ưu tư của nhân dân thực ra không mới, thậm chí là những vấn đề đã lặp đi lặp lại ở các báo cáo kiến nghị của cử tri, nhân dân qua nhiều kỳ họp Quốc hội. 

Trong hoàn cảnh đất nước càng có nhiều khó khăn thì Chính phủ càng phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe cử tri, đại biểu Quốc hội để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, để đất nước phát triển hơn, đói nghèo giảm đi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, giữ được chủ quyền, giữ được truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự… Và để nghe được, hiểu được và thực hiện tâm nguyện của nhân dân, không gì quan trọng hơn là xây dựng một Chính phủ liêm chính, trong sạch, nói không với tham nhũng và tiêu cực, sẵn sàng đối thoại với nhân dân trong mọi vấn đề.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.

Giao thông - Đô thị

Sẽ có 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km ​

Ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; kết nối TPHCM với Cần Thơ, kết nối quốc tế với Trung Quốc, Lào và Campuchia phù hợp với các hiệp định vận tải quốc tế và đồng bộ với tiến độ đầu tư của các nước trong khu vực.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: