Làm cho nét đẹp văn hóa thấm sâu vào mỗi người

SGGP
Được mời tham gia góp ý cho đề cương “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân thành phố, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người thành phố mang tên Bác”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng sát với tình hình thực tế tại TPHCM.

Cơm từ thiện ở TPHCM. Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Cơm từ thiện ở TPHCM. Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Phóng viên: Việc hình thành và phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần hướng đến mục tiêu, định hướng nào, thưa bà?

Bà PHẠM PHƯƠNG THẢO: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là sự lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu vào con người TPHCM, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người nơi thành phố được vinh dự mang tên Bác. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Dù trước đây thành phố này được ví như hòn ngọc Viễn Đông hay đầu tàu kinh tế cả nước, việc thành phố được mang tên Bác rất đặc biệt. Vì vậy, Đảng bộ và nhân dân TPHCM phải luôn thấy được niềm vinh dự này, suy nghĩ làm sao để việc được mang tên Bác trở thành một động lực phát triển to lớn.

Điều đó cho thấy sự cần thiết về một môi trường sống chứa đựng những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho người dân TPHCM?

Việc làm cho môi trường sống thành phố chứa đầy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào con người thành phố là hết sức cần thiết. Từ đó góp phần xây dựng, bồi đắp, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, đặc trưng tiêu biểu của con người TPHCM trong thời kỳ mới. Phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh đối với những công trình kiến trúc, văn hóa vật thể phải được quy hoạch tổng thể, hài hòa, phù hợp với cảnh quan, văn hóa vùng đất và con người nơi đây.

Một không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở TPHCM như Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng) sẽ được bảo tồn và phát triển ra sao, thưa bà?

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM nằm trong hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây mặc dù đã có sự đầu tư mở rộng, được nâng cấp và bổ sung nhiều tài liệu, hiện vật quý giá nhưng cơ sở vật chất chưa đáp ứng, cần phải được đầu tư nhằm tu bổ, mở rộng và nâng cấp. 

Bảo tàng đã có dự án trùng tu, tôn tạo, đổi mới hệ thống trưng bày hiện đại, trực quan, sinh động theo xu hướng bảo tàng thông minh. Theo kế hoạch đã được thống nhất, Cảng Sài Gòn sẽ giao thêm mặt bằng để mở rộng gấp đôi so với hiện nay nhằm có thêm không gian trưng bày, chuyên đề, có nơi làm thư viện Hồ Chí Minh, mở rộng công viên Hồ Chí Minh và các hoạt động của bảo tàng. Theo đề án, sẽ xây dựng mô hình khung cảnh khu vực cảng Sài Gòn những năm 1900 cùng với việc phục chế tàu Amiral Latouche Tréville. Ở phía Đông cảng Sài Gòn, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong quy hoạch có dành cho việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh với diện tích khá lớn, có thể triển khai nhiều công trình, hạng mục, trong đó có quảng trường, nơi biểu diễn nghệ thuật, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật…

Để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu trong văn hóa, tình cảm của người dân thành phố, theo bà cần có những giải pháp gì?

Tôi nghĩ cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu về việc học và làm theo Bác. Khuyến khích các hình thức biểu dương, quảng bá thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, kể cả những phòng truyền thống, góc truyền thống ở các cơ quan, đơn vị, trường học… Đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật, phối hợp xây dựng các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp có nội dung về Bác, về việc học tập và làm theo Bác, về những phẩm chất tốt đẹp của con người thành phố, để có thể tổ chức biểu diễn thường niên và thường xuyên, tạo thành nét văn hóa đặc trưng của TPHCM. 

Trong định hướng phát triển, thành phố cần đầu tư cho lĩnh vực văn hóa ra sao, thưa bà?

Trong hướng phấn đấu, thành phố cần tăng cường đầu tư về lĩnh vực văn hóa, xử lý hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đối với các công trình kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, quan tâm đúng mức việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để trong tương lai không xa, TPHCM trở thành một điểm đến hấp dẫn toàn cầu, trong đó có nội dung đặc sắc về văn hóa Hồ Chí Minh, có công trình, điểm nhấn tiêu biểu của hồn cốt Sài Gòn - TPHCM…

Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn, tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ này, TPHCM nhất định triển khai xây dựng được không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng những công trình, sản phẩm cụ thể, cũng như tạo sự lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội.

HOÀI NAM thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

Trong Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23-5, 100 nghệ nhân quan họ Bắc Ninh sẽ gửi lời giã bạn tới bạn bè quốc tế với Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về... Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ bế mạc hé lộ về một chương trình vừa trang trọng vừa ấm áp .

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.