Làm đến nơi, đến chốn

Có lẽ chưa lúc nào mà một quyết định của VFF vừa nhanh, vừa nhận được sự ủng hộ của dư luận như việc cách chức Trưởng đoàn, HLV trưởng của đội U.23 sau trận hòa tồi tệ với CLB đến từ Brazil trong khuôn khổ BTV Cup 2013. Dù tính hợp lý của quyết định có nhiều điều để bàn, nhưng mục đích của VFF được cho là đúng đắn. Theo nhận định của VFF, dù đã được cảnh báo về khả năng cầu thủ sẽ đá tiêu cực ở trận này, nhưng 2 vị trí có trách nhiệm nói trên đã bỏ ngoài tai, để cầu thủ “làm trò” trên sân, khiến người hâm mộ bất bình, phẫn nộ.

VFF đã xử lý rất nhanh, rất quyết liệt với một quyết định được cho là “vô tiền khoáng hậu” và điều đặc biệt là nhanh chóng nhận được sự đồng tình của dư luận. Đơn giản là VFF đã thể hiện thái độ dứt khoát với tiêu cực ngay với đội tuyển U.23. Hơn nữa, cách xử lý mang tính tiến bộ, theo hướng từ trên xuống, những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Theo VFF, trưởng đoàn và HLV đã đặt nặng vấn đề thành tích, cố tình chỉ đạo cầu thủ đá hòa để lựa chọn đối thủ tại bán kết, đi ngược với các tiêu chí fair-play cũng như mục tiêu huấn luyện cho SEA Games 27. Xử lý những người có trách nhiệm chính là cách răn đe cầu thủ, tránh những suy nghĩ tiêu cực trong quá trình thi đấu SEA Games 27.

Thế nhưng, dư luận vẫn phải đặt câu hỏi: Liệu cách chức người đứng đầu có thể nâng cao nhận thức cũng như đạo đức của cầu thủ không? Nói cách khác, liệu VFF có dám làm đến nơi, đến chốn hay không bởi theo nhận định của nhiều chuyên gia, hiện nay khó lòng tìm được người thay thế HLV Hoàng Văn Phúc do thời gian quá gấp cũng như khả năng cầu thủ không ủng hộ là rất lớn.

Rõ ràng đã có thách thức cho sự dũng cảm của VFF sau quyết định mạnh mẽ vừa qua. VFF cần tiếp tục thể hiện quyết tâm của mình bằng việc xử lý tiếp những cầu thủ đã có thái độ thi đấu tiêu cực ở trận đấu vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình chuẩn bị cho SEA Games bị tổn hại nghiêm trọng khi nhiều khả năng phải làm lại từ đầu trong bối cảnh thời gian chỉ còn 1 tháng. Muốn làm được như vậy, VFF phải “dũng cảm” gạt bỏ “giấc mơ vàng” tại SEA Games 27, nêu cao tiêu chí đá đẹp, đá cống hiến thay cho tính toán hơn thua. Thậm chí, phải chấp nhận một kết quả thất vọng tại SEA Games như một hậu quả tất yếu của quá trình làm lại của bóng đá Việt Nam.

Dư luận ủng hộ và đang chờ đợi thái độ tiếp theo của VFF. Bản thân cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục TDTT cũng đã tán thành quyết định vừa qua của VFF nên không có lý do gì để tổ chức này “giơ cao, đánh khẽ” như những lần trước. Từ sau thành công của đội U.19, bóng đá Việt Nam đã nhìn thấy hy vọng cho tương lai bằng việc hướng đến một nền bóng đá sạch, đẹp, xây dựng đẳng cấp theo chu trình dài hạn, căn cơ thay cho việc “ngắt ngọn” thành tích. Vì lẽ đó, đây là cơ hội tốt nhất để VFF làm đến nơi, đến chốn để chấn hưng bóng đá Việt.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn