Làm rõ trách nhiệm 17 bộ và cơ quan chậm giải ngân vốn đầu tư công

SGGPO
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ vừa gửi đến Quốc hội báo cáo, làm rõ trách nhiệm các bộ và cơ quan chưa giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Thời gian chuẩn bị các thủ tục đầu tư dự án mới thường mất khoảng 6 tháng

Thời gian chuẩn bị các thủ tục đầu tư dự án mới thường mất khoảng 6 tháng

Báo cáo nêu rõ, vốn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 ước thanh toán đến 30-4-2022 là 95.724,49 tỷ đồng, đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng giao, xấp xỉ cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 đạt 18,65% kế hoạch Thủ tướng giao).

Có 17 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn. Nguyên nhân, như được Bộ KH-ĐT tổng hợp báo cáo của các bộ và cơ quan nêu trên, chủ yếu là do:

Đối với các dự án khởi công mới thì sau khi được giao kế hoạch vốn, chủ đầu tư mới triển khai các thủ tục như: phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công; lựa chọn nhà thầu xây lắp, cung cấp thiết bị cho hạng mục tương ứng với giá trị kế hoạch vốn được giao… Thời gian chuẩn bị các thủ tục này thường mất khoảng 6 tháng nên sẽ bắt đầu giải ngân từ quý 2-2022.

Đối với các dự án chuyển tiếp, đã được tạm ứng hợp đồng từ cuối năm 2021, đến nay các nhà thầu đang triển khai thi công thì những tháng đầu năm 2022 chưa đến kỳ thanh toán theo hợp đồng cho nhà thầu nên chưa giải ngân.

Một lý do khách quan khác cũng được nhấn mạnh là vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, nhất là khâu kiểm đếm đất để bồi thường, hỗ trợ.

Danh sách chậm có Bộ Ngoại giao, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Quản lý Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam...

Các tổ công tác sẽ chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong việc chậm trễ giải ngân vốn.

Nhận định rằng áp lực giải ngân vốn trong năm 2022 rất lớn, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT phân tích, kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2022 được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 34/2021/QH15 là gần 526.106 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn này, còn phải giải ngân một lượng vốn lớn từ 60.000 - 80.000 nghìn tỷ đồng của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Trái ngọt miệt vườn

“Vườn mở cửa vào mùa trái cây, rộng thoáng mát, gần bờ sông, là điểm vui chơi ăn uống lý tưởng nhất, cảnh đẹp tự nhiên để có những bức ảnh tự sướng dễ thương”, lời giới thiệu trên trang Facebook của vườn trái cây chú Ba Cư (Bến Chành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />