Làm việc với TPHCM, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh: Tháo gỡ điểm nghẽn để đột phá

(SGGP).- Chiều 17-7, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh đã có buổi làm việc với UBND TPHCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Nếu tiếp tục với những chính sách đầu tư hiện nay, chắc chắn sẽ không phát huy được nội lực của TP. Do vậy, TP đề xuất lập Tổ công tác liên bộ (do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư làm Tổ trưởng) để nghiên cứu, tìm các cơ chế mới, thích hợp, có tính đột phá nhằm phát huy lợi thế của TPHCM. Bên cạnh đó, TP cũng kiến nghị bộ xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP, thực hiện từ năm 2015.

Liên quan đến các dự án đầu tư, TP đề nghị bộ chấp thuận để TPHCM tự quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cấp bách ở lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, trên cơ sở xác định được nhà đầu tư đủ năng lực. Trong trường hợp TP thu xếp được quỹ đất “sạch” để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư xây dựng công trình BT, đề nghị chấp thuận cho TP không nhất thiết phải đấu giá quyền sử dụng đất, mà giao nhà đầu tư xây dựng công trình dựa trên nguyên tắc ngang giá, giữa giá trị khu đất được giao và tổng vốn đầu tư xây dựng công trình BT tại thời điểm đàm phán, ký kết hợp đồng BT. Riêng các dự án nằm trên địa bàn TP, phù hợp với quy hoạch, không yêu cầu có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách từ Trung ương thì cho phép không cần thông qua Bộ KH-ĐT và bộ quản lý ngành trước khi phê duyệt danh mục dự án.

UBND TPHCM cũng kiến nghị được toàn quyền quyết định việc cấp mới hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư nếu sau thời gian quy định 15 ngày làm việc mà cơ quan được gửi văn bản lấy ý kiến thẩm tra không trả lời.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh nhận định: TPHCM là nơi thí điểm nhiều cơ chế chính sách đột phá. TP có đủ nguồn lực, con người để đột phá nhưng lại thiếu cơ chế. Do vậy, đối với những kiến nghị của UBND TP, bộ trưởng đề nghị các cục, vụ giải quyết ngay, sau đó báo cáo lãnh đạo bộ để xem xét trình Chính phủ. Riêng đề xuất của TP về việc thành lập tổ liên ngành để giải quyết, tháo gỡ những kiến nghị của TP, bộ trưởng nhất trí. Trong đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tán thành việc sửa đổi, tiếp tục hoàn thiện cơ chế để hình thành mô hình PPP (đối tác công tư) và TP nên chọn một vài dự án điểm để làm theo mô hình này.

“Chỉ có một con đường đưa TP phát triển, đột phá là huy động vốn ngoài nhà nước. Cái gì tư nhân làm được phải để tư nhân làm chứ không nên “món ngon” tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước giành làm hết. Chúng ta sẽ mở toang cánh cửa để huy động mọi nguồn lực, nhất là trong tình hình khát vốn, khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, khi tư nhân nhảy vào, nhà nước cũng phải gánh vác, cùng chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm với họ”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ quan điểm. Riêng về cơ chế, chính sách TP sẽ phối hợp với Bộ KH-ĐT chọn một vài điểm nghẽn cụ thể để nghiên cứu tháo gỡ, tạo những bước đột phá.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế