Lần đầu tiên công khai kết quả kiểm toán

Lãng phí hơn 4.400 tỷ đồng

Hôm qua (17-8), Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức công bố công khai kết quả kiểm toán năm 2005 và báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán. Điểm đáng chú ý trong trong báo cáo này là hơn 4.400 tỷ đồng ngân sách nhà nước được Kiểm toán Nhà nước kiến nghị đưa vào quản lý.

  • Sử dụng ngân sách như… tiền chùa

Kết quả kiểm toán năm 2005 tại 11 bộ, 30 tỉnh, thành phố, 9 dự án và 19 tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thuộc được Kiểm toán Nhà nước công bố hôm qua đã cho thấy, số tiền lãng phí tại các cơ quan, đơn vị này lên đến hơn 4.400 tỷ đồng.

Tại các dự án được kiểm toán, tình trạng phát sinh vốn đầu tư, đấu thầu không đúng thủ tục khá phổ biến. Chẳng hạn tại dự án Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh do PMU 18 làm chủ đầu tư, kiểm toán đã kiến nghị giảm trừ quyết toán gần 50 tỷ đồng (tương đương 10% giá trị được kiểm toán).

Những sai phạm trong đấu thầu tại các dự án cũng diễn ra tràn lan như: gói thầu phần thân nhà làm việc và giảng đường 5 tầng Trường Trung học Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủy sản II có 5 nhà thầu gửi hồ sơ nhưng khi mở thầu thì chỉ có 1 nhà thầu tham dự và đương nhiên… trúng thầu.

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy, Bộ GT-VT - một trong những đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước lớn nhất - đã sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản giao thông để đầu tư cho các ban quản lý dự án, các công ty quản lý và sửa chữa đường bộ xây trụ sở, mua ô tô,.. lên đến 143,6 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ, cho biết, những quỹ lập không đúng quy định đều phải nộp trả, đồng thời kiểm toán sẽ kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm.

Hiện Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nộp trả ngân sách khoảng 1,4 triệu USD tiền chênh lệch tại Quỹ ấn phẩm trắng (giá in phôi visa và các ấn phẩm khác với lệ phí thu trực tiếp của dân) và đến tháng 5, cơ quan này đã nộp lại được khoảng 800.000 USD.

  • Nhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, trốn thuế

Đề cập đến việc thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 95,5% so với dự toán (năm thứ hai liên tiếp không đạt chỉ tiêu), theo ông Huệ, một trong những nguyên nhân quan trọng là hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước thấp, thua lỗ kéo dài.

Trong số 19 tổng công ty được kiểm toán thì đã có 4 đơn vị lỗ tới 124 tỷ đồng trong năm 2004, và con số này lên đến hơn 1.000 tỷ đồng khi cộng dồn số tiền lỗ từ các năm trước lại. Điển hình là Tổng Công ty Giấy 199 tỷ đồng, Tổng Công ty Dệt may 328 tỷ đồng, Tổng Công ty Lương thực 183 tỷ đồng.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến thời điểm 31-12-2004, tổng các khoản nợ phải thu của 16/19 tổng công ty được kiểm toán là 21.408 tỷ đồng (chiếm 36,48% tổng tài sản), và tổng số nợ phải trả là 47.006 tỷ đồng.

Điểm đáng lo ngại từ khu vực doanh nghiệp nhà nước là tình trạng trốn thuế. Số tiền thuế giá trị gia tăng mà Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu khoảng 130 tỷ đồng từ lỗi kê khai sai thuế, hạch toán giảm doanh thu chịu thuế. Trong đó, đơn vị “nổi bật” nhất là Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy gần 64 tỷ đồng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị khoảng 33 tỷ đồng,…

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế