Tín hiệu mới 2005

Lãnh đạo “đi chợ” để biết nhịp đập của thị trường

Đúng là đi chợ, đi siêu thị nhưng là để nắm bắt đời sống thị trường, theo dõi nhịp đập nền kinh tế và tìm hiểu nét văn hóa chợ Tết ở TPHCM. Đó cũng là chuyến vi hành đầu tiên trong năm 2005 của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Lê Hoàng Quân và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Cương. Nhưng điều khác biệt ở chỗ: 2 lãnh đạo Thành ủy trong vai người dân, hòa mình vào dòng người đi mua sắm nhộn nhịp...

  • Từ bàn chuyện làm ăn với chủ doanh nghiệp nước ngoài...

Đúng 7giờ 30 sáng 29 Tết, đồng chí Võ Văn Cương “nhờ một người quen” dẫn vào bên trong Trung tâm mua sắm Metro

Đồng chí Lê Hoàng Quân động viên bà con bán thịt gà tại chợ Bến Thành. Ảnh: T.Đ.X.

 (quận 6) - một doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, hơn 80% lượng hàng bán ra ở Metro được sản xuất tại Việt Nam; 90% thực phẩm an toàn do nông dân ở TPHCM cung cấp và tất cả được bán theo giá sỉ, thấp hơn ngoài thị trường một vài giá.

“Hàng rẻ hơn, các ông không sợ thua lỗ à?”. Trả lời câu hỏi này của đồng chí Võ Văn Cương, ông James Scott (Tổng Giám đốc Metro) nói: “Chúng tôi chấp nhận thua lỗ thời gian đầu, nhưng bù lại, chúng tôi có đội ngũ đi mua hàng tận gốc nên giá cả thấp hơn một chút và cơ bản là tìm được nguồn hàng có chất lượng cao và có uy tín nên ngày càng có thêm người mua và nhà cung cấp hàng cho Metro”.

Với mục đích làm ăn lâu dài, vừa qua, Metro tổ chức các lớp huấn luyện nuôi, trồng cây - con an toàn cho ngư dân, nông dân và gián tiếp giúp họ giống cây - con chất lượng cao, trợ giúp khoa học kỹ thuật nhằm mục đích nâng cao trình độ quản lý, trình độ sản xuất cho các nhà cung cấp hàng cho Metro. Đồng chí Võ Văn Cương tìm hiểu: “Vậy các ông có hợp đồng mua bán nông sản, thủy sản với người nông dân và có sản phẩm xuất khẩu không?”.

Đồng chí Võ Văn Cương gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông.

Ông James Scott cho biết: “Có hợp đồng thu mua rau sạch với các chủ trang trại. Kim ngạch xuất khẩu ở 4 trung tâm mới đạt 50 triệu USD/năm”…Với tư cách “chủ nhà”, đồng chí Võ Văn Cương gợi ý: “Các ông có thể hợp đồng trực tiếp với đại diện các nhóm nông dân để giảm đầu mối trung gian, như thế sẽ giảm thêm được chi phí đầu vào.

  • ... đến giải pháp bình ổn giá

Sau hơn 2 giờ đồng hồ tìm hiểu hoạt động Metro, đồng chí Võ Văn Cương đến chợ An Đông (quận 5) và trò chuyện với tiểu thương ở đây để nắm bắt thêm chuyện tăng giá và bình ổn giá – một việc rất giống với thời điểm này năm 2004.

Còn nhớ trong quý 1 - 2004, do không có giải pháp kịp thời ngăn chặn giá cả leo thang nên thành phố rất lúng túng khi đưa ra giải pháp bình ổn giá. Đồng chí Võ Văn Cương nhớ lại: lúc đó, ngoài tác động của dịch cúm gà, giá sắt thép, giá xăng dầu tăng, đẩy giá chi phí đầu vào của các ngành sản xuất thì có nguyên nhân sâu xa là cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế bất hợp lý và do UBND TP cùng các sở, ngành lúc ấy chưa kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành.

Chuyến đi khảo sát này đã cho thấy rõ hơn thời điểm hiện tại khá giống với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, do vậy, “Thành ủy sẽ có hướng chỉ đạo cụ thể ngay sau Tết Âm lịch”.

  • Giữ chữ tín để quảng bá thương hiệu

Cũng có mặt lúc 7giờ 30 tại chợ Bến Thành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Lê Hoàng Quân, dừng trước quầy bán hàng mỹ nghệ số 872. Chị Thu Hương, chủ quầy vui vẻ giới thiệu từng loại mặt hàng. “Thế khách hàng trong nước hay nước ngoài đến mua nhiều?”. Nghe “vị khách đặc biệt” hỏi, chị trả lời: “Dạ, hàng này chủ yếu bán cho khách nước ngoài”. “Vậy chắc tiếng Anh chị khá lắm?” - “Dạ, cũng đủ để giới thiệu hàng”.

Đồng chí tiếp tục đến quầy hàng “Mây tre lá dì Năm Duyên” kế bên và hỏi thăm: “Làm sao dì giới thiệu hàng hóa, khi khách chủ yếu là người nước ngoài”. Bà Năm Duyên chủ quầy đã ngoài 70 tuổi cười bỏm bẻm: “Tui nói tiếng bồi, thêm tay chỉ chỏ và viết giá bán ra số, họ hiểu hết đấy!”. Ông dặn dò: đối với du khách, nhất là người nước ngoài, các bà, các chị phải tính toán lâu dài, làm sao để họ đến, rồi quay lại cùng với bạn bè, người thân, chứ đừng nói thách nhiều quá là họ một đi không trở lại đó nghe! Nghe lời góp ý chân thành và tràn đầy tình cảm, bà cụ và cô bán hàng trẻ Thu Hương đều ngạc nhiên: “Ông khách này lạ và dễ ưa quá!”.

Trái với không khí mua bán nhộn nhịp ở các quầy hàng thủ công mỹ nghệ và trái cây, lúc đó 8 giờ, các quầy hàng bán thịt gà, trứng gà vẫn im lìm, vắng khách. “Từ sáng đến giờ, bà con bán được bao nhiêu con gà rồi?” - đồng chí ôn tồn hỏi. Cả 5 chủ quầy hàng đều cho biết: chưa bán được con nào! Dịch cúm gia cầm thật tai hại, nếu không có dịch cúm thì những ngày cận Tết như thế này, mỗi quầy bán cả hơn 100 con một ngày. “Vậy bà con đóng thuế cao không?” - ông hỏi tiếp. “May quá, nếu TP không giảm sớm chắc tụi tui chết mất! Ngay từ lúc mới phát dịch.

Ban Quản lý chợ đã thông báo là giảm thuế cho chúng tôi từ 1 triệu đồng/tháng còn khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng/tháng”. Tạt vào Ban Quản lý chợ Bến Thành, đồng chí căn dặn: “Nên quan tâm giúp đỡ, động viên tiểu thương buôn bán gia cầm, đừng để bà con bỏ nghề” và lưu ý “cần thường xuyên nhắc nhở tiểu thương thực hiện nếp sống văn minh chợ, vận động họ không nói thách, cần đầu tư việc học ngoại ngữ, giữ chữ tín trong buôn bán, đó là cách quảng bá thương hiệu sản phẩm cho khách du lịch và giữ “ tiếng thơm” cho chợ, cho người Sài Gòn, cho người Việt Nam vốn được tiếng “thân thiện, mến khách”.

Rời chợ Bến Thành, đồng chí Lê Hoàng Quân đến Siêu thị Coop - Mart Nguyễn Đình Chiểu và dừng trước gian hàng bán thực phẩm tươi sống. Lúc đó 10 giờ, siêu thị đã bán hết 30.000 con gà mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Đồng chí hỏi người quản lý và được biết thêm: doanh số các siêu thị của hệ thống Coop-Mart những ngày giáp Tết Ất Dậu tăng 30% so với năm ngoái, còn nếu như so với năm 2003 thì tăng gấp 3 lần. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy hỏi thêm: “Riêng các mặt hàng lương thực, thực phẩm có tăng giá không?”. “Thưa, có tăng, khoảng 10% – 15%, những mặt hàng nhập khẩu mới tăng đáng kể. Hệ thống siêu thị Coop-Mart có đến 20.000 mặt hàng trong đó 80% là hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, năm nay bia không tăng giá thậm chí bia Sài Gòn còn giảm”. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lê Hoàng Quân cho rằng việc tăng giá một số mặt hàng sẽ là trở ngại lớn đối với người tiêu dùng và ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế. Vì thế, tới đây TP sẽ đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để bình ổn giá.

Chuyến vi hành của 2 đồng chí lãnh đạo TPHCM đã cho thấy sự đổi thay trong phong cách làm việc của Thường trực Thành ủy TPHCM. Đó cũng là tín hiệu vui ở một thành phố vốn có truyền thống năng động, sáng tạo…

TUẤN SƠN – TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP